Botulinum Toxin

รู้ไหม

BOTOX คืออะไร?

โบท็อกซ์ (Botox) คือสาร Botulinum toxin ชนิด A โปรตีนชนิดหนึ่งที่ได้จาก Clostridium Botulinum

โดยสารตัวนี้จะออกฤทธิ์เข้าไปยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อ และทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้น ๆ ไม่สามารถทำงานได้ หรือเป็นอัมพาตชั่วระยะเวลาหนึ่งนั่นเอง
โดยผลลัพธ์หลังจากฉีดโบท็อกซ์ ช่วยเสริมด้านความงามหลายอย่าง ทั้งช่วยปรับรูปหน้าให้กระชับ ดูสมส่วนมากขึ้น พร้อมช่วยลดริ้วรอยให้ดูจางลงได้ทั่วใบหน้า อย่างใครมีปัญหาหน้าผากย่นก็สามารถฉีดโบท็อกซ์ เพื่อให้หน้าผากเรียบตึงขึ้น หรือฉีดเพื่อช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตาได้เช่นกัน

ฉีด ​​​BOTOX

บริเวณไหนได้บ้าง

หลายคนอาจจะสงสัยว่าการฉีด โบท็อกซ์ สามารถทำได้แค่บริเวณใบหน้าหรือเปล่า… คำตอบก็คือการที่จะฉีดโบท็อกซ์ สามารถฉีดเพื่อปรับรูปหน้าตามแนวขากรรไกร กราม เพื่อให้ใบหน้าเรียวสวยแบบวีเชฟ หรือลดริ้วรอยตรงบริเวณที่แสดงอารมณ์บ่อย ๆ เช่น ตีนกา หน้าผาก เส้นรอยยิ้ม หว่างคิ้ว หรือคอได้แล้ว

อีกทั้งยังใช้โบท็อกซ์ ช่วยลดขนาดของปีกจมูก รวมถึงบริเวณแขน น่อง และขา ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ หรือใช้ในการลดการทำงานของต่อมเหงื่อ บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือรักแร้ได้อีกด้วย

ขั้นตอนการฉีด BOTOX

โปรแกรมล็อกหน้า คงความอ่อนเยาว์

ข้อดีของ BOTOX

เพราะว่าโบท็อกซ์ มีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งช่วยลดเลือนริ้วรอย ปรับรูปหน้า ลดขนาดน่อง / ขา / แขน แถมยังนำไปใช้รักษาไมเกรน หนังตากระตุก กล้ามเนื้อคอเกร็งตัว กล้ามเนื้อหลังอักเสบเรื้อรัง และอาการเหงื่อออกมากผิดปกติได้

ระยะเวลาของการฉีด BOTOX

การฉีด โบท็อกซ์ ให้ได้ประสิทธิภาพ และผลลัพธ์ตรงตามความต้องการมากที่สุด ควรฉีดเว้นอย่างน้อย 3 เดือน แต่ไม่ควรนานเกิน 5–6 เดือน เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานปกติ และอาจต้องใช้จำนวนยูนิตในการฉีดเข้าไปเยอะขึ้น แต่การคงอยู่ของโบท็อกซ์ ว่าจะได้ผลนานแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับบริเวณที่รักษา และดูแลตัวเองของผู้เข้ารับการรักษาด้วย

BEFORE & AFTER

BOTOX

ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Front
45°
90°

Front
45°
90°

รีวิวตาสองชั้น เทคนิค Harmony Lock

Front
45°
90°

รีวิวตาสองชั้น แกไขหนังตาหย่อนคล้อย เนื่องจากอายุที่เพิ่มขึ้น

Front
45°
90°

รีวิวศัลยกรรมจมูก

การทำงานของ BOTOX

เป็นอย่างไร ?

ปกติแล้วร่างกายคนเราจะมีสารตัวหนึ่งที่ชื่อว่า ‘แอซิติลโคลีน’ ซึ่งปลายประสาทจะสั่งให้กล้ามเนื้อทำงานผ่านสารตัวนี้ จนเกิดเป็นริ้วรอยต่าง ๆ บนผิว แต่เมื่อฉีด โบท็อกซ์ เข้าไปจะช่วยหยุดยั้งสารตัวดังกล่าว ทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้น ๆ คลายตัว เหมือนเป็นอัมพาตชั่วคราว ผลลัพธ์ที่ได้คือริ้วรอยค่อย ๆ เรียบเนียนขึ้น พร้อมช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยใหม่

คำแนะนำก่อนฉีด BOTOX

ก่อนฉีด โบท็อกซ์ ควรงดสูบบุหรี่ และแอลกอฮอล์ทุกชนิด ควรหลีกเลี่ยงความร้อนเพราะอาจทำให้หลอดเลือดขยายตัว แล้วก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดจัด ๆ และอาหารหมักดอง เพราะมีสารที่ทำให้หลอดเลือดขยายตัวนั่นเอง

การดูแลหลังฉีด BOTOX

เพื่อให้การรักษาด้วยการฉีด โบท็อกซ์ สลายตัวช้าที่สุด และคงได้อยู่นานที่สุด ควรทำตามคำแนะนำ ดังนี้…

หลังฉีดควรขยับหรือบริหารกล้ามเนื้อส่วนนั้น ๆ เป็นเวลา 20-30 นาที เพื่อให้เซลล์ประสาทดูดโบท็อกซ์ เข้าไปได้มากที่สุด

งดนอนคว่ำ นอนราบ หรือการก้มหัวต่ำหลังฉีด 4 ชั่วโมง เพราะอาจทำให้เลือดไหลเวียนมาที่ใบหน้า แล้วมีโอกาสที่โบท็อกซ์ จะกระจายตัวแล้วไหลไปในจุดอื่น ๆ ที่ไม่ต้องการได้

งดอาหารหมักดองทุกชนิด

งดการนวด กด บีบ หรือคลึง บริเวณจุดที่เพิ่งฉีดโบท็อกซ์มาเป็นเวลา 6-8 ชั่วโมง เพราะตัวยาอาจกระจายไปส่วนอื่นได้

งดแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่หลังฉีด 2 สัปดาห์

หลังฉีด 2 สัปดาห์แรก ควรหลีกเลี่ยงความร้อนจัด อย่างเช่นเข้าซาวน่า หรือเลเซอร์ความร้อนลงในชั้นผิวลึก

งดการทำหน้า นวดหน้า หรือเลเซอร์ทรีตเมนต์ เป็นเวลา 2 สัปดาห์หลังฉีด

รีวิวจากผู้ใช้จริง