ฉีดไขมันหน้า Fat Graft ด้วยสเต็มเซลล์ตัวเอง ปรับรูปหน้าให้อิ่มสวย

เมื่ออายุมากขึ้น ไขมันที่ใบหน้าก็ลดลง ทำให้มีปัญหาใบหน้าต่างๆ ตามมา ทั้งมีร่องลึก แก้มตอบ หน้าโทรมไม่สดใส ปัญหากวนใจเหล่านี้สามารถแก้ได้ด้วยเทคนิคทางการแพทย์ยอดนิยมอย่าง “การฉีดไขมันหน้า (Fat Graft)” นั่นเอง การฉีดไขมันที่หน้ามีประโยชน์หลายอย่าง เหมาะกับคนที่มีปัญหาบนใบหน้าหลายบริเวณ เพราะช่วยเติมเต็มใบหน้าให้อวบอิ่ม ช่วยปรับหน้าให้ดูนุ่มนวลสวยงาม และยังฟื้นฟูผิวหน้าให้สดใสอีกด้วย

ฉีดไขมันหน้า (Fat Grafting) คืออะไร ดีอย่างไร?

ฉีดไขมันหน้า คือ การย้ายเซลล์ไขมันที่ไม่ใช้งานแล้วไปเติมเต็มในส่วนที่ขาดบนใบหน้าแทนการฉีดฟิลเลอร์  หรือก็คือการเติมเต็มใบหน้าด้วยการใช้ไขมันตัวเองนั่นเอง โดยในไขมันที่มีสเต็มเซลล์จะช่วยซ่อมแซมเซลล์เดิมบนใบหน้า ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้ดีขึ้น ผิวดูชุ่มชื่น อีกทั้งยังหมดกังวลเรื่องสารสังเคราะห์ สิ่งแปลกปลอม และลดความเสี่ยงการเกิดอาการแพ้อีกด้วย

ฉีดไขมันราคาเท่าไหร่

ราคาฉีดไขมันหน้า
ราคาฉีดไขมันหน้า วลีรัตน์

ราคาปกติ

สอบถามราคาได้ทางไลน์

เติมไขมันเหมาะกับใคร? ฉีดตรงไหนได้บ้าง?

เติมไขมันหน้าเหมาะกับใคร

สำหรับคนที่แก้มตอบ หน้าผอม อาจเกิดจากกรรมพันธุ์ การลดน้ำหนักมากเกินไป อายุมากขึ้น หรือมีไขมันที่หน้าน้อย ทำให้ใบหน้าดูโทรม ไม่สดใส ดูแก่เกินวัย ดังนั้นการฉีดไขมันที่หน้าบริเวณแก้มที่ตอบหรือบริเวณด้านข้างของกราม จะช่วยให้ใบหน้าดูเอิบอิ่ม ดูสมส่วนและสมดุลมากขึ้น

หน้าผากที่สวยและดีจะต้องมีความโหนกนูนเล็กน้อย เพราะหน้าผากและขมับคือจุดสูงสุดบนใบหน้า ดังนั้นการเติมไขมันหน้าผากให้นูน เติมไขมันขมับให้เต็ม จะช่วยให้ทั้งใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น ทั้งยังเสริมรับกับจมูกให้สวยงามมากขึ้นด้วย

ยิ่งอายุมากขึ้น ปัญหาร่องลึกต่างๆ บนใบหน้าก็ยิ่งชัดขึ้น ทั้งรอยขมวดบริเวณหัวคิ้ว ร่องแก้ม ร่องมุมปากหรือร่องน้ำหมาก และร่องน้ำตา แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดไขมันหน้าที่ช่วยเติมเต็มจุดบกพร่อง และร่องลึกต่างๆ ให้ตื้นขึ้น

คนที่มีใบหน้าดูเคร่งขรึม ดูดุดัน อยากมีใบหน้าที่ดูนุ่มนวลขึ้นแต่ไม่อยากทำศัลยกรรม สามารถฉีดไขมันเพิ่มความอวบอิ่ม เสริมความสมดุลของใบหน้าได้ จะทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์และดูหวานขึ้นกว่าเดิม

การฉีดไขมัน ไม่เพียงแต่จะแก้ไขปัญหาบนใบหน้าได้แล้ว แต่ยังสามารถแก้ไขปัญหารอยแผลเป็นตรงส่วนอื่นๆ ตามร่างกายได้อีกด้วย การฉีดไขมันจะช่วยเติมแผลเป็นที่ยุบให้ตื้นขึ้นได้

การเติมไขมันหน้าสามารถช่วยให้สุขภาพผิวดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเหี่ยวย่น รอยแผล ผิวเป็นหลุม ผิวหมองดูไม่สดใส การเติมไขมันสามารถตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้ได้ทั้งหมด เพราะไขมันที่เติมเข้าไปมีสเต็มเซลล์ที่จะเร่งฟื้นฟูเซลล์เดิมบนใบหน้า ทั้งยังกระตุ้นคอลลาเจนชั้นใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวที่เสื่อมไปให้กลับมาดีได้อีกครั้ง พร้อมทั้งช่วยให้ผิวหน้าดูกระจ่างใสและดูอ่อนวัยอีกด้วย

การทำศัลยกรรมเสริมซิลิโคนอาจเป็นอันตรายได้ เพราะเมื่อใส่ซิลิโคนเข้าไปในร่างกายแล้ว หากร่างกายต่อต้านอาจเกิดอาการแพ้ได้ ดังนั้นการฉีดไขมันจะช่วยเติมเต็มจุดบกพร่องตรงนี้ได้ เนื่องจากไขมันที่เติมเข้าไปในร่างกายคือไขมันของตัวเอง ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ นอกจากนั้นการฉีดไขมันจะทำให้ไขมันรวมกันเป็นเนื้อเดียว ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงดูเป็นธรรมชาติมากกว่า

ฉีดไขมันหน้า นำไขมันจากไหนมาฉีด?

ไขมันที่นำมาฉีดจะดูดมาจากส่วนที่มีไขมันสะสมอยู่มากตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย แต่จุดดูดไขมันส่วนใหญ่ที่แพทย์มักใช้จะมี 3 จุด คือ หน้าท้อง สะโพก และต้นขา เพราะเป็นจุดที่มีไขมันส่วนเกินได้ง่าย และเป็นจุดที่คนมักต้องการเอาออกมากที่สุด 

การฉีดไขมันจะเป็นการนำไขมันของตัวเองมาใช้ ดังนั้นจึงต้องทำการผ่าตัดดูดไขมัน ด้วยความที่เซลล์ไขมันมีความอ่อนไหวมากกว่าเซลล์ชนิดอื่นๆ ในร่างกาย แพทย์ผู้ทำการดูดไขมันจะต้องมีความเชี่ยวชาญและละเอียดอ่อนเพื่อไม่ให้เซลล์ไขมันแตก และต้องมีเครื่องมือทันสมัยที่ช่วยเก็บและคัดกรองไขมันคุณภาพดีแล้วจึงทำการสกัดสเต็มเซลล์ ทำให้เซลล์ไขมันยังมีชีวิตอยู่ เมื่อได้ไขมันคุณภาพดีแล้วจึงนำมาฉีดเข้าใบหน้าในจุดที่บกพร่อง

ฉีดไขมัน ใช้ไขมันจากไหน

การใช้ไขมันตัวเองในการฉีดไขมันดีอย่างไร

การใช้ไขมันตัวเองในการฉีดไขมันจะมีความเสี่ยงน้อยกว่าการใส่ซิลิโคนหรือฉีดฟิลเลอร์ เพราะไม่ได้รับสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ไม่เกิดอาการแพ้ ไม่มีผลข้างเคียง มีเพียงแค่อาการบวมและรอยช้ำจากเข็มฉีดยาเท่านั้น นอกจากนี้การฉีดไขมันที่สกัดสเต็มเซลล์ ร่างกายจะไม่ต่อต้าน ไขมันจะตอบรับกันรวมเป็นเนื้อเดียว ผลลัพธ์จึงเป็นธรรมชาติทั้งการมองและการสัมผัส พร้อมทั้งช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวให้กลับมามีชีวิตชีวา ที่สำคัญคือไขมันที่ฉีดคงอยู่ถาวรหลังจากนั้น 6 เดือน อาจมีสลายตัวไปบางส่วนเท่านั้น ทั้งนี้การสลายตัวของไขมันขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลด้วย

ฉีดไขมันกับฟิลเลอร์ เลือกแบบไหนดี

การฉีดไขมันกับฟิลเลอร์ต่างก็มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป มาดูความแตกต่างระหว่างฉีดไขมันกับฉีดฟิลเลอร์เพื่อประกอบการตัดสินใจกันดีกว่า

ฉีดไขมันจะเป็นการใช้ไขมันของเราเอง จึงไม่แพ้ ไม่เกิดผลข้างเคียง เมื่อฉีดแล้วจะแก้ปัญหาจุดบกพร่องพร้อมช่วยฟื้นฟูผิวให้ดีขึ้น ผิวดูชุ่มชื่นมากกว่าการฉีดฟิลเลอร์ และไขมันที่ฉีดสามารถอยู่ได้นานมากกว่า 5 ปี จนถึงถาวร มีการสลายตัวแค่บางส่วนเท่านั้น แต่ก่อนที่จะทำการฉีดไขมันจะต้องทำการดูดไขมันเสียก่อน ซึ่งอาจจะมีรอยช้ำจากเข็มฉีดยา และต้องคอยดูแลความสะอาดเป็นอย่างดี นอกจากนั้นการฉีดไขมันจะทำให้มีอาการหน้าบวม 1-2 สัปดาห์ และไม่เหมาะกับผู้ที่ผอมมากๆ เนื่องจากมีไขมันน้อย

ฉีดฟิลเลอร์เป็นการใช้สารสังเคราะห์ อาจทำให้เกิดการแพ้ได้ เมื่อฉีดแล้วจะเป็นการแก้ไขเฉพาะปัญหาจุดบกพร่อง ไม่ได้ช่วยฟื้นฟูผิว ทำให้ผิวดูไม่ชุ่มชื่นเท่ากับการฉีดไขมัน นอกจากนั้นฟิลเลอร์จะอยู่ได้นาน 1-2 ปี เท่านั้น แต่การฉีดฟิลเลอร์สามารถฉีดได้เลย ไม่มีอาการหน้าบวม ไม่มีรอยช้ำ เห็นผลลัพธ์ในทันที และอาจมีราคาถูกกว่าการฉีดไขมัน

ขั้นตอนในการฉีดไขมัน

ดูดไขมัน

ทำการดูดไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย

แยกไขมัน

แยกไขมันให้ได้ไขมันที่มีคุณภาพดีและสกัดสเต็มเซลล์ด้วยกระบวนการพิเศษ

เช็ดทำความสะอาดใบหน้า

เมื่อได้ไขมันคุณภาพดีพร้อมฉีดแล้ว เช็ดทำความสะอาดใบหน้า ฆ่าเชื้อที่ใบหน้าและฉีดยาชา

นำไขมันคุณภาพดีฉีดเข้าไปในบริเวณจุดที่บกพร่อง

นำไขมันคุณภาพดีฉีดเข้าไปในบริเวณจุดที่บกพร่อง

การเตรียมตัวเพื่อดูแลตัวเอง ก่อน-หลัง ฉีดไขมัน

ก่อนเติมไขมันหน้า

 • แจ้งโรคประจำตัวและยาที่รับประทานประจำแก่แพทย์
 • งดรับประทานยาและอาหารเสริมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด 2 สัปดาห์
 • งดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ 2 สัปดาห์
 • งดรับประทานอาหาร 6-8 ชั่วโมง
 • งดแต่งหน้าก่อนการฉีดไขมัน
 • ควรทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อยก่อนฉีดไขมัน
 • ควรสวมเสื้อผ้าที่สะดวกต่อการเปลี่ยนชุด

หลังเติมไขมันหน้า

 • ประคบเย็นเบาๆ โดยไม่ต้องกด 4 ครั้งต่อวัน เพื่อลดอาการบวม
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้ใบหน้ากระทบกระเทือนแรงๆ 3 วัน
 • หลีกเลี่ยงการโดนความร้อนจัดและเย็นจัด
 • งดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮล์ 1 เดือน
 • งดการนวดใบหน้า 1 เดือน
 • รับประทานอาหารที่มีโปรตีนและไขมันดี

ฉีดไขมันที่ไหนดี

ก่อนจะตัดสินใจฉีดไขมันหน้า ก่อนอื่นต้องเลือกก่อนว่าจะทำการฉีดที่ไหนดี เพราะฉีดไขมันจำเป็นต้องทำอย่างระมัดระวัง และการเลือกคลินิกยังส่งผลต่อผลลัพธ์ของการฉีดด้วย หากเลือกคลินิกที่ไม่ได้คุณภาพ อาจเกิดอันตรายหลังทำการฉีดได้ วิธีการดูว่าควรใช้บริการที่คลินิกนี้หรือไม่

 1. สังเกตได้จากใบอนุญาตการเปิดคลินิก ที่จะต้องตั้งอยู่ในจุดที่สามารถมองเห็นได้ง่าย
 2. ความสะอาดของคลินิก คลินิกที่มีการฉีดไขมันหน้าจะต้องมีห้องปลอดเชื้อสำหรับการทำศัลยกรรมขนาดเล็ก และมีอุปกรณ์การแพทย์ที่ผ่านกระบวนการทำให้ปลอดเชื้อแล้ว 
 3. การบริการของพนักงาน สามารถดูแลและให้คำปรึกษาได้หรือไม่ 
 4. แพทย์ต้องมีความชำนาญเฉพาะทาง สามารถวินิจฉัย วางแผนการทำ และเป็นผู้ทำหัตถการเองได้อย่างแม่นยำและปลอดภัย โดยสามารถตรวจสอบชื่อแพทย์ได้จากเว็บไซต์แพทยสภา 
 5. ดูรีวิวในแต่ละเคส จะช่วยให้ทราบว่าแพทย์มีความน่าเชื่อถือมากน้อยขนาดไหน

FAQ

ไม่จำเป็นต้องใช้ไขมันเยอะ หากใช้ไขมันเยอะเกินไปอาจทำให้เซลล์ไขมันตาย เพียงแค่ใช้ในปริมาณที่พอเหมาะตามการวินิจฉัยของแพทย์

ฉีดไขมันที่หน้าอยู่ได้กี่ปีนั้นขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล แต่สามารถอยู่ได้นาน 5 ปี ไปจนถึงถาวร อาจจะมีการสลายไปบ้างขึ้นอยู่กับร่างกายแต่ละบุคคล

ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเซลล์ไขมันที่ถูกดูดจากการลดสัดส่วนจะถูกทำลายชีวิตด้วยความร้อน เป็นไขมันที่ไม่มีคุณภาพ ไม่สามารถนำไปใช้ต่อได้

หลังเติมไขมันจะมีอาการบวมที่ใบหน้าประมาณ 1 สัปดาห์ และจะค่อยๆ เข้าที่

2-3 วันแรกหลังการฉีด สามารถล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดได้ หลังจากนั้นจนถึง 1 เดือนสามารถล้างด้วยสบู่ได้

มีเพียงแค่รอยช้ำจากเข็มฉีดยา และมีอาการบวมของใบหน้าประมาณ 1 สัปดาห์ แต่การฉีดไขมันไม่เหมาะกับคนที่ผอมมาก เนื่องจากแต่เดิมจะมีไขมันน้อยอยู่แล้ว

ไม่สามารถทำได้ ร่างกายมีสารแอนติบอดี้ (Anti-body) ที่ต่อต้านสิ่งแปลกปลอมจากภายนอกเข้าสู่ร่างกาย หากฉีดด้วยไขมันของคนอื่นอาจจะทำให้เกิดอันตรายหรือผลเสียตามมาได้

Copyright © 2022 Waleerat Clinic