สารบัญ
ร้อยไหมร่องแก้ม

ร้อยไหมร่องแก้ม Amber แก้ปัญหาร่องแก้มลึก ฟื้นฟูริ้วรอย เสกผิวอิ่มฟู

สาเหตุหลักของปัญหาผิวหย่อนคล้อยเกิดจากการลดลงของปริมาณคอลลาเจน (Collagen) และความหนาแน่นของชั้นไขมันที่อยู่ใต้ผิวชั้นหนังแท้ เพราะคอลลาเจนมีหน้าที่ให้ความยืดหยุดกับผิว ในขณะที่ชั้นไขมันคือ ส่วนที่ช่วยให้ใบหน้าคงรูป ดังนั้นเมื่อคอลลาเจนในผิวหนังมีปริมาณลดลงจะทำให้ผิวหย่อนคล้อย ผิวยวบ และไม่เรียบกระซับเต่งตึง เกิดเป็นร่องลึก หรือริ้วรอยตามส่วนต่างๆ บนใบหน้า โดยสาเหตุหลักมาจากเรื่องของอายุ ยิ่งอายุมากขึ้นการสร้างเซลล์ คอลลาเจน ชั้นไขมันยิ่งลดลง ปกติจะเริ่มส่งสัญญาณตั้งแต่อายุ 25 ปี ขึ้นไป โดยเห็นเป็นรอยตื้นเล็กๆ ตามจุดที่มีการขยับเป็นประจำ อย่างหน้าผ้า หางตา มุมปาก และร่องแก้ว แต่นอกจากปัจจัยด้านอายุแล้ว ปัญหานี้ยังเกิดขึ้นได้จากอีกหลายปัจจัยที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน รังสี UV ความเครียด นอนน้อย การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ ฝุ่นละอองมลพิษในอาากาศ 

ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่บ้างคนจะมีปัญหาผิวหย่อนตั้งแต่อายุไม่มาก อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเกิดขึ้นจากปัจจัยใดก็สร้างความไม่มั่นใจ เนื่องจากผิวหนังหย่อนคล้อยไม่สามารถแก้ไขปกปิดได้ด้วยเครื่องสำอาง แต่ต้องรักษาด้วยการทาครีมบำรุง การรับประทานอาหารที่มีประทาน ลดพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวหย่อนคล้อย หรือใช้เวลาที่เร็วกว่า อย่างการร้อยไหมร่องแก้ม หน้าผาก มุมปาก เพื่อแก้ปัญหาผิวหย่อยและเปลี่ยนผิวให้มาเต่งตึงอีกครั้ง

Table of Contents
ไหมอำพัน Amber คืออะไร

ไหมอำพัน Amber คืออะไร ช่วยยกกระชับร่องแก้มให้เต่งตึงขึ้นจริงไหม

ร้อยไหม (Thread lift) เป็นวิธีแก้ปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อยด้วยการใช้ไหมละลายร้อยไปที่ใต้ชั้นผิวหนัง โดยเส้นไหมที่ใช้จะมีเงี่ยงลักษณะคล้ายตะขอเกี่ยว ทำหน้าที่ยกกล้ามเนื้อผิวตามแนวการร้อยไหม พร้อมทั้งกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ คอลลาเจน และเส้นใยอิลาสตินในชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวกลับมาเต่งตึง ปรับหน้าจากทรง U shape ให้กับเป็น V shape และฟื้นฟูผิวให้กลับเปล่งปลั่งอีกครั้ง แต่ตามนอกจากต้องอาศัยฝีมือของแพทย์ผู้ชำนาญการร้อยไหมร่องแก้ม หน้าผาก หรือมุมปากแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญในการร้อย ไหม ยก ร่อง แก้มคือ ชนิดของไหม โดยหนึ่งในชนิดที่มีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยที่โดดเด่นคือ ไหม Amber ไหมชนิดหล่อเงี่ยงพร้อมเส้นไหม ด้วยการวางแนวเงี่ยง 360 องศา และความยาวที่มากกว่าไหมทั่วไป ทำให้ได้ผลลัพธ์จากการร้อยไหมที่ดีกว่าไหมปกติ ทั้งการกระชับรูปหน้า กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้กว่าถึง 5 เท่า ลดรอยเหี่ยวย่น และปรับผิวให้ดูเรียบเนียนขึ้น

ลักษณะของไหม Amber

ลักษณะของไหม Amber

ประสิทธิภาพของการร้อย ไหม ดึง ร่อง แก้มด้วยไหม Amber เกิดจากลักษณะของไหมที่แตกต่างจากไหมทั่วไป โดยจุดเด่นที่สำคัญมีดังนี้

 • ไหม Amber เป็นไหมเกรดพรีเมี่ยมขนาด 1-0 USP ผลิตด้วยวิธีการหล่อ (Molding) จึงมีความแข็งแรงและทนทานต่อแรงดึงที่เกิดขึ้นในการร้อยไหม
 • ไหม Amber มีความยาวต่อเส้นถึง 17 เซนติเมตร ซึ่งมากกว่าไหมทั่วไหม เพิ่มประสิทธิภาพการเก็บรูปหน้าและเหมาะสำหรับนำมาใช้ร้อยไหมร่องแก้มที่มีความหย่อนคล้อยสูง
 • ผลิตจากวัสดุ PDO หรือ Polydioxanone ซึ่งวัสดุที่ใช้ทำไหมละลายในทางการแพทย์ จึงมีโอกาสแพ้น้อย และได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่าปลอดภัย 
 • จัดวางตำแหน่งของเงี่ยนบนเส้นไหมแบบรอบทิศทาง 360 องศา ทำให้กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ในทุกทิศทาง
เผย 3 ปัญหาผิวที่แก้ได้ด้วยไหม Amber

เผย 3 ปัญหาผิวที่แก้ได้ด้วยไหม Amber

แน่นอนว่าเหตุผลที่ทำให้คนส่วนใหญ่ที่มีรู้สึกไม่มั่นใจเมื่อมีปัญหาผิวหย่อนคล้อย นอกจากจะไม่สามารถแต่งหน้าปกปิดแล้ว ปัญหานี้ยังโอกาสเกิดขึ้นกับทุกส่วนของผิวหน้า ทั้งร่องแก้ม หางตา ริมฝีปาก หน้าผาก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายคนจะรู้สึกไม่สบายใจทุกครั้งที่เห็นริ้วรอยและความเหี่ยวย่นบนใบหน้า แต่ปัญหาเหล่านี้จะหายไป พร้อมกับเรียกคืนความมั่นในกลับคืนมาได้โดยการร้อยไหมร่องแก้มหรือส่วนอื่นๆ ของใบหน้าด้วยไหม Amber ซึ่งสามารถช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ได้ ดังนี้

ปัญหาร่องแก้มลึก

เมื่อเกิดปัญหาผิวหย่อนคล้อยส่วนที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ บริเวณแก้ม ซึ่งเป็นบริเวณที่มีพื้นที่มากที่สุดบนใบหน้า โดยมีลักษณะเป็นเส้นเฉียงๆ บริเวณข้างแก้มเหนือปากขึ้นไป และนอกจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น พฤติกรรมส่วนตัว และมลพิษแล้ว ยังเกิดขึ้นได้จากสาเหตุอื่น เช่น

 • การหย่อนคล้อยที่เกิดจากการสุญเสียสมดุลใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวเนื้อแก้มเคลื่อนมาที่จุดผังผืดของร่องแก้ม (Ligament) เกิดเป็นริ้วรอยลึก
 • พฤติกรรมส่วนตัวที่ทำเป็นประจำ อย่างการหัวเราะ การยิ้ม หรือการแสดงสีหน้าทางอารมณ์ที่มากเกินไป จะส่งผลให้กล้ามเนื้อร่องแก้มลึกขึ้นได้เช่นกัน
 • การสูญเสียปริมาตรของใบหน้า (Facial Volume Loss) เป็นภาวะที่เกิดจากการยุบตัวของกระดูก กล้ามเนื้อ และไขมันบนใบหน้า โดยมีสาเหตุจากอายุที่มากขึ้นหรือมีโครงสร้างกระดูกใบหน้าลึกกว่าคนปกติ

ร่องมุมปาก หรือร่องน้ำหมาก

มุมปากนับเป็นอีกหนึ่งจุดที่สามารถเกิดปัญหาผิวหย่อนคล้อยง่าย โดยจะเห็นเป็นเส้นที่บริเวณข้างปาก (Marionette line) ส่งผลให้หน้าดูบึงตึงไม่สดใส ซึ่งจะเรียกว่าร่องที่เกิดขึ้นบริเวณนี้ว่า ร่องมุมปากหรือร่องน้ำหมาก  แต่บ้างครั้งหลายคนอาจเข้าใจผิดว่าเป็นร่องแก้มแล้วเลือกที่จะฉีดไหมร่องแก้มอย่างเดียว จึงเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุด อีกทั้งปัญหาร่องมุมปากยังเกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งอายุที่เพิ่มมากขึ้น พฤติกรรมส่วนตัวที่นำไปสู่การสูญเสียคอลลาเจน มลพิษ การยุบตัวของกระดูกใต้ตาหรือร่องแก้ม และการฉีกยิ้มบ่อยจนทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าแข็งแรงมากจนเกินไป

ริ้วร้อยแห่งวัย

นอกจากปัญหาร่องแก้มและร่องมุมปาก การร้อย ไหม ร่อง แก้มยังช่วยลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณที่มีการเคลื่อนไหวบ่อย อย่างรอยตีนกาที่บริเวณหางตา รอยย่นบริเวณหน้าฝาก รอยย่นระหว่างคิ้ว และรอยย่นที่ปาก โดยในช่วงแรงริ้วรอยเหล่านี้อาจเห็นเป็นเส้นบาง แต่เมื่ออายุมากขึ้นคอลลาเจนและอีลาสตินในร่างกายลดลง ริ้วรอยจะลึกลงจนเห็นได้อย่างชัดเจนหากไม่ได้รับการดูแล

ร้อยไหม Amber เหมาะกับใครบ้าง

จุดเด่นสำคัญของการร้อย ไหม ร่อง แก้มและส่วนต่างๆ ของใบหน้าด้วยไหม Amber ซึ่งเป็นลักษณะเงี่ยงแบบ 360 องศา ทำให้กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้รอบทิศทางและมากกว่าไหมปกติถึง 5 เท่า พร้อมกันนั้นยังมาความยาวกว่า 17 เซนติเมตร ช่วยปรับยกกระชับรูปหน้าให้ดูเรียวหรือ V- shape มากขึ้น โดยวิธีนี้เหมาะสำหรับ

 • ผู้ที่มีอายุ 25 – 55 ปีขึ้นไปที่ต้องปรับกระชับรูปหน้าและแก้ปัญหาความเหี่ยวย่นให้ผิวหนังกลับมาเรียบตึงอีกครั้ง
 • ผู้ที่ปัญหาเรื่องผิวหน้าหย่อนคล้อย ผิวหนังไม่เรียบตึงมาก แต่ไม่ต้องการแก้ปัญหาด้วยวิธีการผ่าตัด
 • ผู้ที่มีต้องการแก้ไขปัญหาผิวหย่อนคล้อย แต่มีเวลาพักน้อย เพราะการร้อยไหมด้วยไหม Amber ใช้เวลาพักฟื้นเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น 

ผู้ที่ต้องการผลลัพธ์ที่ยาวนานกว่าการร้อยไหมร่องแก้มและส่วนต่างๆ ของใบหน้าด้วยไหมชนิดอื่น เพราะแม้ว่าไหมจะละลายในช่วง 1 – 2 ปี แต่ผิวหนังยังคงมีการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเซลล์ผิวใหม่ ช่วยชะลอการเกิดปัญหาผิวหย่อนคล้อย

ขั้นตอนการร้อยไหมร่องแก้ม เพื่อยกกระชับผิว

ขั้นตอนการร้อยไหมร่องแก้ม เพื่อยกกระชับผิว

ขั้นตอนการร้อยไหมร่องแก้มและส่วนต่างๆ ของใบหน้าด้วยไหม Amber ในขั้นแรกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการประเมินโครงสร้างหน้า จุดที่ดำเนิน และทิศทางของไหมที่เหมาะสมสำหรับผู้เข้ารับการร้อยไหมในแต่ละรายเพื่อวางแผนวิธีการดำเนินการ โดยในการกำหนดจุดนั้นจะใช้เทคนิคการวางเส้นไหมแบบ Layer by Layer วิธีที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีหลังการร้อยไหม ซึ่งในวันดำเนินการมีขั้นตอนต่างๆ ดังนี้

 1. แพทย์จะทำความสะอาดผิวหน้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค เพื่อเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการร้อยไหมและป้องกันการติดเชื้อ 
 2. เมื่อเตรียมผิวเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะฉีดยาชาไปที่ใต้ผิวหนังตามแนวไหมที่ได้วางแผนไว้ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ยาชาจึงเริ่มออกฤทธิ์
 3. ขั้นตอนต่อมาคือ ขั้นตอนการร้อยไหม โดยแพทย์จะดำเนินการใส่ไหมทีละเส้นไปยังใต้ชั้นผิว SMAS (Superficial Musculo Aponeurotic system) หรือชั้นผิวที่อยู่ระหว่างชั้นไขมันใต้ผิวหนังกับชั้นกล้ามเนื้อจนกว่าจะครบตามที่ได้วางแผนไว้ สำหรับขั้นตอนนี้อาจให้ความรู้สึกตึงผิวหน้าเล็กน้อย แต่จะไม่เจ็บเพราะยาชายังคงออกฤทธิ์อยู่ 
 4. เมื่อดำเนินการร้อยไหมจนครบทุกจุดแล้ว แพทย์จะทำการตัดไหมหรือผูกปมไหม ขึ้นอยู่กับชนิดของไหมที่เลือกใช้ในการร้อยไหม
 5. หลังจากนั้นแพทย์จะทำความสะอาดแผลและปิดรูไหม เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อ
วิธีดูแลตัวเองก่อน-หลังร้อยไหมร่องแก้ม

วิธีดูแลตัวเองก่อน-หลังร้อยไหมร่องแก้ม

ถึงแม้ว่าการร้อยไหมไม่มีการผ่าตัดและใช้เวลาพักฟื้นน้อย แต่ถึงอย่างนั้นต้องมีการเตรียมตัวเพื่อเตรียมความพร้อมและดูแลตัวเองหลังจากร้อยไหม เพื่อลดความเสี่ยงเรื่องต่างๆ โดยมีขั้นตอนการดูแลดังต่อไปนี้

การดูแลตัวเองก่อนร้อยไหมร่องแก้ม

ก่อนการร้อยไหมร่องแก้มควรงดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มชูกำลัง การแต่งหน้า การแว๊กผิว กำจัดขน การผลัดเซลล์ผิว และการสระผมในวันที่เริ่มต้นทำร้อยไหม นอกจากนั้นควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ และหากเป็นโรคประจำตัวควรแจ้งให้แพทย์เจ้าของเคสทราบก่อนวางแผนร้อยไหม

การดูแลตัวเองหลังร้อยไหมร่องแก้ม

หลังการร้อยไหมสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหลังทำร้อยไหมร่องแก้มคือ การแต่งหน้าภายใน 6 – 8 ชั่วโมง งดสระผมภายใน 24 ชั่วโมง งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 1 สัปดาห์ และงดรับประทานอาหารที่ทำให้มีความเสี่ยงในการอักเสบ อีกทั้งในช่วง 2 สัปดาห์แรกแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงไม่ให้หน้าถูกไอร้อน การทำทรีตเม้นต์ การนวดหน้า การสัมผัสใบหน้าแรง ๆ การขยับหน้า และการฉีกยิ้มกว้าง แต่สามารถรับประทานวิตามินและอาหารเสริมได้ตามปกติ หากมีอาการปวดสามารถใช้ประคบเย็นและทานยาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้นเพื่อบรรเทาอาการ

ร้อยไหมร่องแก้ม ราคา

ร้อยไหมร่องแก้มที่ Waleerat Clinic ราคาเท่าไร

ราคาร้อยไหมร่องแก้ม ปกติ 22,000 บาท

รีวิว ร้อยไหมร่องแก้ม

รีวิว Before-After ร้อยไหมร่องแก้ม Amber ที่ Waleerat Clinic

หลังร้อยไหมร่องแก้มด้วยไหม Amber ที่ Waleerat Clinic  จากที่เห็นร่องแก้มได้อย่างชัดเจน หลังทำจะเห็นว่าผิวหน้าดูกระชับขึ้นและรอยร่องแก้มตื้นขึ้นทันที เพราะเส้นไหมเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและการหดตัวของเนื้อเยื่อไขมันในชั้นผิว โดยการเปลี่ยนแปลงของรูปหน้าและผิวชัดเจนขึ้นภายใน 2 เดือน

FAQ

สำหรับคำถามยอดนิยมเกี่ยวกับร้อยไหมร่องแก้ม มีดังนี้

หลังร้อยไหมร่องแก้มต้องรอกี่วันจึงเห็นผล

หลังร้อยไหมร่องแก้มจะเห็นผลในทันที และชัดเจนขึ้นภายใน 2 เดือน

ร้อยไหมแต่งหน้าไหม

หลังร้อยไหมร่องแก้มควรงดการสระผมในช่วง 24 ชั่วโมงหลังทำ

หลังร้อยไหมแล้วออกกำลังกายได้ไหม

หลังร้อยไหมร่องแก้มควรงดออกกำลังกายอย่างน้อย 3 วัน เพราะการเคลื่อนไหวหนักและเหงื่อ ทำให้เนื้อเยื่อช้ำ บวบ และยุบช้าลง

Copyright © 2022 Waleerat Clinic