Pico Laser เทคโนโลยีแห่งการรักษาใบหน้าให้ผิวแลดูเรียบเนียนและสวยงาม

Pico Laser คืออะไร? หลายๆ คนที่กำลังสงสัยและต้องการหาคำตอบ ไม่ควรพลาดกับบทความนี้ เพราะเราจะมาบอกรายละเอียดต่างๆ สำหรับผู้ที่สนใจอยากดูแลและแกปัญหาผิว รวมทั้งให้คำแนะนำต่างๆ ก่อนการเข้ารับบริการ เพื่อให้ผู้ที่ต้องการทำเลเซอร์ชนิดนี้มีความพร้อมก่อนทำ

สรุป

  • Pico Laser เป็นการยิงคลื่นความเร็วสูงเพื่อให้เซลล์เม็ดสีแตกตัว หรือการใช้คลื่นสร้างช่องว่างเล็กๆ เพื่อหลอกร่างการให้เข้ามาซ่อมแซมและสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว 
  • การยิง Pico สามารถใช้รักษาปัญหาผิวหน้าได้ค่อนข้างครอบคลุม ทั้งเรื่องรอย สี ความเรียบเนียน
  • Pico Laser มีกี่แบบ? จริงๆ แล้วมีหลายรุ่น แต่ละรุ่นก็มีจุดเด่นที่ตอบโจทย์ปัญหาผิวที่แตกต่างกัน แนะนำเข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อประเมิน
  • หลังทำ Pico Laser อาจจะเห็นบางคนหน้าแดงเป็นจุดเลือดกระจายทั่วหน้า นั่นเป็นผลมาจากหัวแบบ Fractional ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด
  • ราคา Pico Laser ส่วนใหญ่จะอยู่ที่หลักพันขึ้นไปจนถึงหมื่นต่อครั้ง ขึ้นอยู่บริเวณที่รักษา ปัญหาที่อยากแก้ รวมถึงค่าฝีมือแพทย์ด้วย
Pico Laser คืออะไร

Pico Laser คืออะไร?

Pico laser คืออะไร? ซึ่งเจ้า Picosecond laser คือ เครื่องเลเซอร์เทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการรักษาเม็ดสีบริเวณใต้ผิวหนัง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหนังอย่างคนที่เป็น ฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยสิวต่างๆ นอกจากนี้เทคโนโลยีนี้ยังสามารถนำมาใช้ได้กับการลบรอยสักได้อีกด้วย ทำให้โมเลกุลของเม็ดสีใต้ผิวหนังเกิดการแตกตัวจนมีอนุภาคหรือขนาดที่เล็กลง ส่งผลให้การกำจัดเม็ดสีมีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้นและแตกตัวได้ละเอียดกว่า ซึ่งจะช่วยกระตุ้นในการสร้างคอลลาเจน ส่งผลให้ผิวดูมีความเรียบเนียบ แลดูกระจ่างใส นอกจากนี้หลังจากทำไปแล้วใช้เวลาในการพักฟื้นน้อยกว่า การทำ Pico Laser นั้นมีความสะดวกสบาย เห็นผลได้ชัดเจน
Pico Laser คืออะไร
หลักการทำงานของ Pico Laser

หลักการทำงานของ Pico Laser

สำหรับหัวข้อนี้จะมาอธิบายว่าการทำงานของ Pico laser มีรายละเอียดการทำงานอย่างไรบ้าง ซึ่งต้องบอกว่าการทำงานของวิธีการนี้จะมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก สามารถช่วยลบรอยแผลต่างๆ บริเวณร่างกาย โดยอาจะพบอาการแพ้ได้น้อย ซึ่งภายในเครื่องนั้นจะมีหลักการทำงาน ดังนี้
  1. ในขั้นตอนแรกเลเซอร์จะปล่อยพลังงานแสงที่มีความถี่สูงถึงระดับ Picosecond ซึ่งเป็นการปล่อยแสง ออกมาเป็นจุดๆ ในพื้นที 6×6 ตร.มม. มี 100 จุด
  2. แสงเลเซอร์จะเข้าไปยังชั้นผิว ทำให้ผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์มีความเรียบเนียน และสีผิวกลับมาใกล้เคียง พื้นสีเดิมที่สุด
  3. สุดท้ายเลเซอร์จะช่วยผลัดเซลล์ผิว และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ใต้ชั้นผิว

Pico Laser สามารถรักษาอะไรได้บ้าง?

Pico Laser เป็นเลเซอร์ที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากช่วยจัดการปัญหาผิวได้หลายหลากแบบ  ซึ่งในหัวข้อนี้จะพามาดูกันว่าการรักษาผิวด้วย Pico Laser เลเซอร์จะช่วยแก้ไขปัญหาผิวแบบไหนได้บ้าง
Pico Laser สามารถรักษาอะไรได้บ้าง

รักษาฝ้า

ฝ้า เกิดจากเม็ดสีในเซลล์ผิวหนังทำงานหนักผิดปกติ เป็นเหตุให้เม็ดสีที่ส่งไปยังผิวหนังชั้นกำพร้ามากกว่าปกติ ปรากฏเป็นรอยปื้นสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงสีเข้ม ซึ่งการรักษาฝ้าโดย Pico Laser จะเป็นการยิงเลเซอร์ไปยังเม็ดสีที่รวมตัวจากการสร้างขึ้นอย่างผิดปกติให้กระจายและดูดซึมออกจากร่างกาย และทำให้เม็ดสีเหล่านั้นหายไปหรือทำให้ฝ้าแลดูจางลง

ผิวไม่เรียบเนียน

ผู้ที่ประสบปัญหาอย่าง รูขุมขนกว้าง แห้งลอก หรือ มันเยิ้ม มีริ้วรอย ตุ่มนูน เรียกว่าผิวไม่เรียบเนียน ซึ่งหากทำการรักษาด้วยเลเซอร์จะไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของผิวหนัง รวมทั้งการเรียงตัวของเซลล์ผิวใหม่ ดันหลุมสิวหรือรอยแผลเป็นให้ตื้นขึ้น ส่งผลให้ผิวแลดูเรียบเนียบนั่นเอง

จุดด่างดำ

จุดด่างดำคือ ผิวที่ความเข้มของผิวหนังบริเวณนั้น มีมากกว่าบริเวณอื่นๆ ซึ่งจุดด่างดำเหล่านี้ เกิดจากการสร้างเม็ดสีเมลานิน ในชั้นผิวหนังมากขึ้นกว่าปกติ ทำให้สีผิวบริเวณนั้น มีสีเข้มขึ้นกว่าผิวบริเวณรอบๆ  เช่นเดียวกันกับการรักษาฝ้า การรักษาด้วยการยิงเลเซอร์หรือพลังงานความร้อนลงไปยังบริเวณที่มีการรวมตัวของเม็ดสีผิดปกติจนกลายเป็นจุดด่างดำ ซึ่งการยิงเลเซอร์นี้จะเข้าไปกระจายและดูดซึม กำจัดกลุ่มเม็ดสีดังกล่าว ทำให้จุดด่างดำแลดูจางลง

ลบรอยสัก

การแก้ไขรอยสักด้วยเลเซอร์ชนิดนี้ จะมีหลักการทำงานที่คล้ายคลึงกับการรักษาลบฝ้าและจุดด่างดำ ซึ่งก็คือการยิงพลังงานความร้อนเพื่อกำจัดเม็ดสีจากรอยสัก นอกจากจะลบรอยสักหรือเจือจาางได้แล้ว ตัว Pico Laser ยังช่วยให้สภาพผิวแลดูสม่ำเสมออีกด้วย

ลบรอยแผลเป็น

รอยแผลเป็น เกิดขึ้นจากการรักษาแผลของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแผลจากอุบัติเหตุ แผลผ่าตัด หรือแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ซึ่งวิธี Pico Laser นั้น จะช่วยลบหรือเจือจางรอยแผลเป็นได้ เพราะเลเซอร์ตัวนี้จะเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวหนังที่เป็นรอยแผลเป็นได้นั่นเอง

รักษาริมฝีปากคล้ำ เพิ่มความอมชมพู

หากผู้ที่มีริมฝีปากคล้ำก็สามารถรักษาด้วยเลเซอร์ชนิดนี้ได้ ซึ่งสาเหตุการเกิดสีคล้ำที่บริเวณริมฝีปากนั้น เกิดจากหลายปัจจัย เช่น การสัมผัสแดดมากๆ การสูบบุหรี่ หรือแม้แต่การใช้ลิปสติก หลักการทำงานของเลเซอร์ที่จำช่วยเจือจางความคล้ำของริมฝีปากคือ พลังงานความร้อนจากเลเซอร์จะทำลายเม็ดสีบนริมฝีปาก กระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่บนริมฝีปาก คืนความอมชมพูให้กับริมฝีปากได้นั่นเอง

ปัญหาผิวอื่นๆ ที่ Pico laser ช่วยได้

นอกจากปัญหาที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว Pico laser ยังสามารถแก้ไขปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับผิว ได้เพิ่มเติม เช่น ปัญหารูขุมขนกว้าง ผิวหน้าหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ หรือริ้วรอยบนใบหน้า เป็นต้น
Pico Laser สามารถรักษาอะไรได้บ้าง
ปรึกษาก่อนทำ Pico laser กับแพทย์ ได้ที่นี่

การทำ Pico Laser เหมาะกับใคร?

การทำ Pico Laser เหมาะกับใครบ้าง? สำหรับผู้ที่ต้องการลบรอยสักตามร่างกาย หรือผู้ที่มีปัญหาผิว ไม่ว่าจะเป็นรอยดำต่างๆ เช่น ฝ้า กระ รูขุมขนกว้าง หลุมสิวอักเสบ หรือผิวกร้าน ไม่เรียบเนียน รวมถึง รอยดำจากสิว รอยแผลที่คล้ำหรือเป็นหลุมลึก ลบเลือนผิวแตกลาย ก็สามารถใช้เลเซอร์ช่วยในการลบเลือนรอยต่างๆ ให้ดูจางลงได้

ถึงอย่างไรก็ตามการทำ Pico Laser ก็ยังมีข้อจำกัดบางประการที่ไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพหรือมีโรคประจำตัวบางโรค ผู้ที่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ผู้ที่มีปัญหาทางผิวหนัง ผู้ที่มีปัญหาหลอดเลือด ผู้ที่รับประทานยา ในกลุ่มอนุพันธ์ วิตามินเอ ภายใน 1 เดือน ที่ผ่านมา มีอาการป่วยของโรคทางระบบในร่างกาย มีไฝหรือปานที่คาดว่าจะมีการเติบโตไปเป็นมะเร็งผิวหนัง ซึ่งหากมีปัญหาเหล่านี้ หรือไม่มั่นใจว่าสามารถทำเลเซอร์ชนิดนี้ได้หรือไม่ ก่อนการเข้าใช้บริการก็สามารถสอบถามไปยังแพทย์ผู้รักษาได้

Pico Laser มีกี่แบบ? และมีอะไรบ้าง?

เบื้องต้นแล้ว Pico Laser จะมีหลายรูปแบบ โดยจะแตกต่างกันในเรื่องของการใช้งาน หรือจุดประสงค์ในการรักษา อย่างในประเทศไทยก็จะมีที่นิยมกันอยู่หลักๆ 6 แบบ ดังนี้

PICOSURE

มีความยาวคลื่น 755 nm เป็นระดับความลึกที่เหมาะสมในการรักษาปัญหาความผิดปกติของเม็ดสี  หลุมสิว แผลเป็นสิว รูขุมขนกว้าง ผิวไม่เรียบ เพราะมีคุณสมบัติในการดูดซับเมลานินได้ดีกว่า ตัวเครื่องแท้ PicoSure จากบริษัท Cynosure จากประเทศ สหรัฐอเมริกา

PICOWAY

ความยาวคลื่น 1064 nm เป็นระดับความลึกถึงเส้นเลือด เหมาะกับการรักษาผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือด หรือ ผู้ที่ต้องการลบรอยสัก รวมทั้งลบรอยแผล ซึ่งตัวเครื่องได้รับการขึ้นทะเบียนรับรองจาก U.S. FDA นำเข้าจาก ประเทศสหรัฐอเมริกา

PICOCARE

สำหรับ PICOCARE เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มาจากบริษัท Wontech ประเทศเกาหลีใต้ มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1064 nm จะอยู่ในระดับความลึกถึงเส้นเลือด เหมาะกับผู้ที่ต้องการรักษาปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือดได้ดีกว่า ผู้ที่มีความผิดปกติ ของเม็ดสี ผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ รวมทั้งผู้ที่มีรอยสักฝังลึก

Nu PICO

เป็นเครื่องที่นำเข้ามาจากประเทศสหรัฐอเมริกา เหมาะกับการรักษาผู้ที่มีปัญหาผิว เช่น ต้องการลบรอยสัก ช่วยเรื่องฝ้า กระ จุดด่างดำ ต่างๆ เลเซอร์จะมึความยาวคลื่นอยู่ที่ 1064 mm ซึ่งเป็นระดับที่มีความความลึก สามารถถึงเส้นเลือด

Picosecond Laser

การรักษาปัญหาผิวต่างๆ ด้วย Picosecond Laser มีข้อดีคือ ใช้ระยะเวลาในการรักษาน้อยกว่า รวมทั้งยังให้ผลการรักษาที่ชัดเจน ช่วยรักษาความผิดปกติของผิวหรือปรับสภาพผิว สำหรับคุณสมบัติพิเศษของเลเซอร์ประเภทนี้คือ สามารถปล่อยพลังงานแสงสูงออกมาให้ช่วงระยะเวลาที่สั้น เพียงในระดับวินาทีเท่านั้น จึงทำให้เม็ดสีแตกได้อย่างละเอียดมากขึ้น

Pico Plus Laser

ผู้ที่มีปัญหาเรื่องฝ้า กระ จุดด่างดำ บนในหน้า มีรูขุมขนกว้าง หรือมีหลุมสิว สามารถรักษาได้ด้วยเลเซอร์ประเภทนี้ ทั้งนี้ การทำงานของเลเซอร์ชนิดนี้จะปล่อยพลังงานในระดับ 1 ต่อล้านล้านวินาที ทำให้เข้าถึงเม็ดสีที่เรียงตัวหนาแน่น และยังมีความเร็วสูง จึงทำให้โมเลกุลของเม็ดสีนั้นแตกตัว สำหรับเครื่องนี้จะมีมาตรฐานจากประเทศอเมริกา
Pico Laser มีกี่แบบ
Pico Laser มีกี่แบบ
Pico Laser มีกี่แบบ

ข้อดี - ข้อเสียในการทำ Pico Laser

อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นเกี่ยวกับหลักการทำงานและคุณสมบัติของเครื่อง Thermage ที่มีส่วนช่วยในการกระชับผิว พร้อมกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน และช่วยลดไขมันที่สะสมตามชั้นไขมัน ทั้งนี้ ก่อนที่จะตัดสินใจรับการรักษา ลองมาดูข้อดีและข้อเสียกันก่อนว่ามีอะไรบ้างดังต่อไปนี้

ข้อดี

แนวโน้มต่อการเกิดผลข้างเคียงมีน้อย โอกาสในการเกิดด่างขาวหรือสีผิวไม่สม่ำเสมอน้อย รวมทั้งเห็นผลค่อนข้างไว

ข้อเสีย

หากผิวหนังได้รับเลเซอร์อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ ตรงบริเวณจุดเดิม จะส่งผลให้ความสามารถในการกระจายความร้อนไปยังบริเวณเนื้อเยื้อรอบๆ มีอุณหภูมิที่สูงขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้เกิดโอกาสที่ผิวหนังมีความด่างขาวหลังจากที่ทำเลเซอร์ได้

ขั้นตอนการทำ Pico Laser ที่ Waleerat Clinic

สำหรับในการทำ Pico Laser จะต้องมีการเตรียมตัวหรือเตรียมความพร้อมก่อน ซึ่งในการเตรียมตัวจะมีขั้นตอน ดังนี้
ขั้นตอนการทำ Pico Laser 1

ขั้นที่ 1 ตรวจสอบบริเวณผิวที่มีปัญหา

ขั้นตอนการทำ Pico Laser 2

ขั้นที่ 2 จากนั้นทำการยิงเลเซอร์ไปยังบริเวณที่มีปัญหา เช่น กระ หรือรอยต่างๆ ในขณะที่ยิงเลเซอร์อาจจะมีเสียงเล็กน้อย ซึ่งเสียงนี้มาจากการแตกตัวของเม็ดสีใต้ผิวหนัง

ขั้นตอนการทำ Pico Laser 3

ขั้นที่ 3 เมื่อทำเสร็จแล้วจะพบว่ามีการเกิดรอยแดงบริเวณที่ยิงเลเซอร์ แต่ไม่ต้องกังวัล เพราะยังสามารถล้างหน้าได้ตามปกติ และรอยแดงจะค่อยๆ จางลงในระยะเวลาประมาณ 5-7 วัน

เลือกรักษาด้วย Pico Laser ที่ไหนดี?

ในวงการแพทย์ปัจจุบันต่างก็ได้มีการนำเอาเทคโนโลยี ที่ก้าวไกลมาใช้เพื่อเสริมความงาม ซึ่งเราจะเห็นว่าคลินิกเกี่ยวกับทางด้านความงาม ต่างก็มีการเปิดให้บริการ เยอะมากๆ ซึ่งก็มีทั้ง คลินิกเสริมความงานที่ดี และคลินิกที่มีการแอบอ้างเช่นกัน ดังนั้น ในหัวข้อนี้จะมาแนะนำวิธีในการเลือกใช้บริการคลินิกเสริมความงาม

เลือกรักษาด้วย Pico Laser ที่ไหนดี

คลินิกที่โดนใจ

เมื่อทำเสร็จแล้วจะพบว่ามีการเกิดรอยแดงบริเวณที่ยิงเลเซอร์ แต่ไม่ต้องกังวัล เพราะยังสามารถล้างหน้าได้ตามปกติ และรอยแดงจะค่อยๆ จางลงในระยะเวลาประมาณ 5-7 วัน

ตรวจสอบประวัติแพทย์ก่อนเข้ารับบริการ

เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าแพทย์ที่จะใช้บริการนั้นมีประวัติการทำงาน ตามที่ทางคลินิกนำเสนอไว้จริงหรือไม่

มีราคาที่สมเหตุสมผลกับการใช้บริการ

ก่อนที่จะตัดสินใจควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียด เช่น ราคาของการใช้บริการเป็นอย่างไร มีความเหมาะสมกับสถานที่หรือไม่ หรืออาจจะทำการเปรียบเทียบหลายๆ คลินิกเพื่อหาราคาที่สมเหตุสมผลที่สุด

มีอุปกรณ์ที่ใช้งานต้องมีความน่าเชื่อถือ

โดยทั่วไปหากเป็นสถานพยาบาลหรือคลินิก ภายในจะต้องมีเครื่องมือทางการแพทย์ เช่น เครื่องตรวจสอบคลื่นหัวใจ เครื่องวัดความดันโลหิต รวมทั้งอุปกรณ์กู้ชีพ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการ

ตรวจสอบยี่ห้อหรือผลิตภัณฑ์ที่ทางคลินิกใช้

เป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการว่าสิ่งต่างๆ ที่จะเข้าสู่ร่างกาย หรือกระทบกับร่างกายนั้นมียี่ห้อที่น่าเชื่อ และมีขายตามท้องตลาดอย่างถูกกฎหมายหรือไม่

ความสะอาดของสถานที่เสริมความงาม

อาจจะลองสังเกตได้จากบรรยากาศภายใน การตกแต่ง ซึ่งหากภายในคลินิกนั้นๆ ดูแลสถานที่ที่ให้บริการ หมั่นทำความสะอาด บุคคลากรมีการแต่งกายที่สุขภาพ ก็ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีได้
ทั้งนี้ ทางคลินิกของ Waleerat Clinic ก็มีบริการในการทำ Pico Laser หลากหลายแบบ มาพร้อมแพทย์ที่มีประสบการณ์ตรงมากกว่า 10 ปี และมีใบรับรองประกอบวิชาชีพแพทย์ รวมทั้งยังมีความชำนาญ

ทำ Pico Laser ราคาเท่าไหร่

Pico Laser แพงไหม? แน่นอนว่าเป็นคำถามที่หลายๆ คนต้องคิดแน่นอนเมื่อได้ยินชื่อเสียงและสรรพคุณของเครื่องนี้ 

หากเทียบกับหัตถการอื่นๆ ที่เน้นด้านบำรุงผิว ลดสี ลดรอยแล้ว ก็ถือว่าราคาในการทำ Pico Laser เองค่อนข้างสูงเลยทีเดียว อย่างต่ำๆ ก็มีหลักพันขึ้น อยู่ที่ว่าบริเวณที่เราต้องการทำหัตถการพื้นที่มากน้อยเพียงใด ปัญหาผิวที่อยากแก้ไขตรงจุดนั้นเป็นอย่างไร 

ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่ค่าเครื่อง Pico Laser เองเท่านั้นที่แพง แต่รวมถึงค่าประสบการณ์ ค่าฝีมือแพทย์ด้วย เพราะไม่ใช่ว่าจะแพทย์คนไหนก็ยิงได้ผลลัพธ์เหมือนกัน เทคนิคในการยิง การปรับค่าพลังงานของเครื่อง การเลือกใช้ความยาวคลื่นที่เหมาะสมกับชั้นผิวที่ต้องการรักษา ล้วนทำให้หัตถการนี้ราคาสูงทั้งสิ้น

ที่ Waleerat Clinic ทำ Pico Laser เริ่มต้นที่ 8,900 บาท ทั้งนี้สามารถเข้ามารับการประเมินโดยแพทย์ได้ว่าต้องรับการรักษาจุดใดบ้าง

ทำ Pico Laser ที่ Waleerat Clinic ราคาแพงไหม
Pico Laser ราคา

ราคาปกติ

ราคาปกติ 8,900 บาท/ครั้ง

ก่อน-หลังทำ Pico Laser ดูแลตัวเองยังไงดี?

สำหรับผู้ที่ต้องการรักษาปัญหาผิวด้วยวิธี Pico Laser สิ่งที่ควรจะต้องทราบก็คือ วิธีการเตรียมตัว และการดูแลผิวตัวเอง ทั้งก่อนทำและหลังทำ ซึ่งมีวิธีการเตรียมตัวและดูแลผิว ดังต่อไปนี้
ก่อนทำการ Pico Laser

ก่อนทำการ Pico Laser

การเตรียมตัว ก่อนลบรอยสัก หากทำการสักมาแล้วอยากลบรอยสัก จำเป็นที่จะต้องเว้นระยะห่างหลังจากการสักอย่างน้อย 4 สัปดาห์ เพื่อให้ผิวบริเวณที่สักก่อนหน้านี้แห้งเสียก่อน รวมทั้งงดดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์อาจส่งผลให้สภาพผิวไม่ปกติได้ สำหรับคนไข้ที่ผิวแพ้ง่ายจะต้องแจ้งแพทย์ก่อนเพื่อให้แพทย์วิเคราะห์ รวมทั้งวางแผนในการรักษา

การเตรียมตัว ก่อนสำหรับทำผิวหน้า ไม่ควรทำการแว็กซ์ ถอน โกนบริเวณที่ทำเลเซอร์อย่างน้อย 2 สัปดาห์

ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมีส่วนผสมของ AHA. BHA และ วิตามิน A และพยายามหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแดดก่อนมาทำเลเซอร์ อย่างน้อย 1 สัปดาห์ รวมทั้งก่อนเข้าบริการควรทำการแจ้งแพทย์เกี่ยวกับโรคประจำตัวหรือยาที่รับประทานก่อนเลเซอร์

หลังทำการ Pico Laser

หลังทำการ Pico Laser

การดูแลหลังทำเลเซอร์ ลบรอยสัก หลีกเลี่ยงแสงแดด บริเวณที่ยิงเลเซอร์มา และทาครีมกันแดดทุกครั้ง

ควรระวังอย่าให้บริเวณที่ลบรอยสักโดนน้ำอย่างน้อย 1-2 วัน โดยที่ภายใน 1 อาทิตย์ สะเก็ดจะหลุดออกไปเอง ลบรอยสัก

การดูแลหลังสำหรับทำผิวหน้า หมั่นทาครีมที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว บำรุงผิวด้วยสกินแคร์ที่ช่วยเสริมสร้าง คอลลาเจน งดแอลกอฮอล์เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างคอลลาเจน อาจทำให้การสร้างเซลล์บนใบหน้าของเราไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพได้

FAQ

ในส่วนนี้ก็จะมาตอบคำถามว่าการทำ Pico Laser เจ็บไหม หรือทำไปแล้วผลที่ได้จะอยู่นานหรือไม่ ซึ่งคำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่พบบ่อยสำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจ และยังช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าการทำเลเซอร์ประเภทนี้คุ่มค่าหรือไม่

ทั้งนี้ความเจ็บอาจจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล
อาจจะอยู่ได้นานเป็นปี ขึ้นกับการดูแลผิวของแต่ละบุคคล
โดยปกติแล้วการทำ Pico Laser  สามารถเห็นผลว่า ฝ้า กระ จุดด่างดำ เริ่มจางลงและควรหมั่นดูแลหลังการทำเลเซอร์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้เห็นผลลัพธ์หลังเข้ารับการรักษา 3 – 5 ครั้ง ถึงอย่างไรก็ตามผลของการรักษาขึ้นอยู่กับการตอบสนองของเลเซอร์ในแต่ละคน
การทำงานของเลเซอร์จะไม่กระทบกับผิวชั้นนอกสุด ไม่ทำลายเนื้อเยื้อปกติ แต่เลเซอร์จะส่งผลในการกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้ผิวแลดูแข็งแรง
เนื่องจากเลเซอร์จะมีพลังงานสูงกว่าในระยะเวลาที่สั้นกว่า จนทำให้เม็ดสีเกิดการแตกตัวได้อย่างละเอียด มากกว่าเลเซอร์ทั่วไป รวมทั้งใช้เวลาในการรักษาไม่นาน เห็นผลค่อนข้างไว