สารบัญ
ทำปากกระจับ

ศัลยกรรมปาก

ศัลยกรรมปากกระจับ คืออะไร? ปากกระจับคือ การศัลยกรรมเพื่อตัดแต่งเนื้อปากทำให้ปากดูเป็นกระจับ มีรูปทรงที่สวยงามมากขึ้น โดยการทำปากกระจับนั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงทรงปากให้ปากดูมีมิติ ดูมีความเป็นธรรมชาติ อีกทั้งการทำปากกระจับยังช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพและเสริมความมั่นใจในตนเองได้อีกด้วย

Table of Contents
ปากกระจับคืออะไร

ปากกระจับคืออะไร ทำไมเป็นที่นิยม

การศัลยกรรมปากกระจับเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากการมีปากที่สวยงาม ช่วยทำให้ใบหน้าดูมีมิติและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น ไม่ว่าจะยิ้มแบบไหน ก็ออกมาดูสวย ริมฝีปากดูเป็นรูปเป็นร่าง และสำหรับเหตุผลที่ทำให้การทำปากกระจับเป็นที่นิยมนั้น เป็นเพราะว่าเห็นผลลัพธ์ที่เปลี่ยนไปชัดเจน อีกทั้งการศัลยกรรมปากกระจับไม่ใช่การผ่าตัดใหญ่ ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน ทำให้หลายๆ คนเลือกใช้วิธีศัลยกรรมปากกระจับนั่นเอง

ศัลยกรรมตกแต่งริมฝีปาก

ทำความรู้จักการศัลยกรรมตกแต่งริมฝีปาก ตัวช่วยปากได้รูปสวยที่ต้องการ

การศัลยกรรมปากนั้น สามารถศัลยกรรมได้หลายรูปแบบ โดยสามารถเลือกศัลยกรรมปากตามปัญหาของตนเอง ได้แก่

 • การศัลยกรรมปากบาง เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาริมฝีปากใหญ่ ดูหนา ทำให้ดูปากดูใหญ่เกินไป ต้องการทำให้ริมฝีปากดูบางลง แต่ไม่ได้อยากเปลี่ยนรูปทรงของปาก
 • การศัลยกรรมปากกระจับ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้ริมฝีปากของตนเองเป็นทรงสวยงาม เป็นทรงกระจับ ดูมีความสวยงาม และเป็นธรรมชาติ เป็นการศัลยกรรมปากเพื่อความงาม
 • การศัลยกรรมเสริมปากซิลิโคน เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาริมฝีปากบาง ดูเล็ก จึงต้องการแก้ปัญหาโดยการเพิ่มขนาดริมฝีปากให้ดูหนายิ่งขึ้น โดยใช้วิธีการเสริมซิลิโคนสำเร็จรูปเข้าไปบริเวณริมฝีปากของตนเอง วิธีนี้สามารถเลือกได้ตามต้องการเลยว่าต้องการเสริมซิลิโคนเข้าไปที่ส่วนริมฝีปากบน หรือล่าง หรือสามารถเสริมซิลิโคนทั้งริมฝีปากบนล่างได้เลย
ทำปากกระจับ ช่วยอะไร

ทำศัลยกรรมปากกระจับเหมาะกับใคร และแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

แล้วการศัลยกรรมปากเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาแบบใดบ้าง? ต้องเป็นผู้ที่มีปัญหาริมฝีปากเท่านั้นถึงสามารถทำได้หรือไม่? โดยทั่วไปแล้วการทำปากกระจับ จะสามารถแก้ปัญหาริมฝีปากได้หลายแบบ โดยมักเป็นผู้ที่มีปัญหาเหล่านี้ 

1. ผู้ที่มีริมฝีปากบนค่อนข้างหนา ห้อย หรือมีเนื้อปากมาก

ผู้ที่มีปัญหาเนื้อปากมาก จะรู้สึกว่าปากดูใหญ่ หนา เทอะทะ ทำให้ไม่มั่นใจเวลายิ้มหรือพูด ดังนั้นการตัดริมฝีปากออกบางส่วน จะช่วยให้ริมฝีปากดูบางลง ใบหน้าดูลงตัวมากยิ่งขึ้น

2. ผู้ที่มีริมฝีปากค่อนข้างบาง ทำให้ใบหน้าดูขาดมิติ

ผู้ที่มีปัญหาริมฝีปากค่อนข้างบาง ใบหน้าดูขาดมิติเนื่องจากปากจะเล็กมาก ในบางครั้งจะดูเหมือนเม้มปากอยู่ตลอด ทั้งๆที่ทำปากปกติ การเพิ่มเนื้อปาก หรือการเติมฟิลเลอร์ปากจะช่วยให้ปากดูอวบอิ่มมากขึ้น

3. ผู้ที่มีปัญหารูปปากคว่ำ ทำให้ใบหน้าแลดูดุ

ผู้ที่มีปัญหาปากคว่ำ ทำให้ใบหน้าดูดุตลอดเวลา ส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพ ไม่ว่าจะเดินไปไหน ก็จะรู้สึกว่าใบหน้าดูดุตลอดเวลา อีกทั้งยังดูแก่กว่าคนอื่นๆ ทำให้เสียความมั่นใจในตนเอง การทำปากกระจับจะช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนหวาน ดูเป็นมิตรมากยิ่งขึ้น

4. ริมฝีปากมีรูปทรงไม่สวยงาม หรือมีสัดส่วนที่ไม่สวยงาม

ริมฝีปากมีรูปทรงไม่สวยงาม อาจดูเป็นริมฝีปากตรงอย่างเดียว ไม่มีสัดส่วนโค้งหรือเป็นกระจับใดๆ ทำให้ขาดมิติ หรืออาจดูไม่สมดุล การทำปากกระจับนั้นจะช่วยปรับสมดุลให้ดูสวยแบบธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

5. ผู้ที่มีปัญหา ปากสองข้างไม่เท่ากัน

ผู้ที่มีปัญหาปากสองข้างไม่เท่ากัน แนะนำให้ใช้วิธีการฉีดฟิลเลอร์ปาก โดยสามารถฉีดยกมุมปากด้านที่เป็นปัญหา หรือสามารถฉีดยกมุมปากทั้งสองข้างให้เท่ากันได้เลย

6. ผู้ที่ต้องการ ทำปากกระจับ เสริมโหงวเฮ้งปาก

การศัลยกรรมปากเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำปากกระจับ เสริมโหงวเฮ้ง ช่วยทำให้ใบหน้าดูมีมิติ เป็นมงคล พร้อมดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามา ถือว่าได้ทั้งความสวยและโหงวเฮ้งดีไปพร้อมๆ กัน

7. ผู้ที่เคยได้รับอุบัติเหตุ และมีแผลเป็นบริเวณริมฝีปาก

ผู้ที่เคยได้รับอุบัติเหตุ และมีแผลเป็นบริเวณริมฝีปาก การทำปากกระจับช่วยปรับปรุง ฟื้นฟูริมฝีปากให้กลับมาดูอวบอิ่ม เป็นรูปร่างสวยงาม

8. ผู้ที่มีความผิดปกติบางอย่าง ที่ส่งผลต่อขนาดและรูปร่างของริมฝีปาก

ปัญหาผู้ที่มีความผิดปกติบางอย่าง ที่ส่งผลต่อริมฝีปาก โดยเป็นผู้ที่มีอาการเหล่านี้ ได้แก่ 

 • กลุ่มผู้ที่มีภาวะปากบวมใหญ่ (Macrocheilia) ทำให้ปากผิดรูปไป ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน อาจมีปัญหาในการพูดคุย หรือการรับประทานอาหาร
 • กลุ่มอาการเมลเคอร์สสัน-โรเซ็นทาล (Melkersson-Rosenthal Syndrome) เป็นภาวะที่ผู้ป่วยจะมีใบหน้าและริมฝีปากบวมโต
 • กลุ่มอาการแอชเชอร์ (Ascher Syndrome) เป็นภาวะที่ผู้ป่วยจะมีอาการบวมน้ำและต่อมไทรอยด์โต จึงทำให้บริเวณเปลือกตา รวมถึงริมฝีปากดูบวมโต

แต่ก็จะมีบางกลุ่มที่ต้องพึงระวังว่าไม่สมควรทำศัลยกรรมปากกระจับ ได้แก่ 

 • กลุ่มผู้ที่มีภาวะปากบวมใหญ่หลอก (Pseudomacrocheilia) ผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายภาวะปากบวมใหญ่ แต่ไม่ได้ป่วยด้วยภาวะปากบวมใหญ่ที่แท้จริง
 • ผู้ที่อยู่ในช่วงระหว่างการรักษาสุขภาพช่องปาก เช่น ผู้ที่ดัดฟัน หรือผู้ป่วยโรคเหงือกอักเสบ ควรหลีกเลี่ยงการทำศัลยกรรมปากไปก่อน เพราะอาจส่งผลต่อการอักเสบหรือติดเชื้อได้ง่าย
การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมปากกระจับ

การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมปากกระจับ

สำหรับการเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมปากกระจับนั้น ควรปฏิบัติตามขั้นตอน ดังนี้ 

 • ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำปากกระจับ รวมถึงเลือกคลินิกที่ต้องการเข้ารับการรักษา
 • ปรึกษาแพทย์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการศัลยกรรมปากกระจับโดยตรง
 • เตรียมตัวนัดวันที่ทำการผ่าตัด
 • งดการดื่มแอลกอฮอล์ งดทานอาหารเสริม วิตามินต่างๆ จนไปถึงงดทานยากลุ่มแอสไพริน เป็นต้น
 • งดการออกกำลังกายหนักๆ 
 • หากมีโรคประจำตัวหรือประวัติการแพ้ยาต่างๆ ให้แจ้งแพทย์ให้ละเอียดก่อนเข้ารับการผ่าตัด

การดูแลหลังการศัลยกรรมปากกระจับ

 • หลังจากผ่าตัดเสร็จ ไม่ควรสัมผัสรูปปากบ่อยๆ งดกด บีบ นวด หรือลูบปาก
 • งดการดูดน้ำโดยใช้หลอดอย่างน้อย 12 ชั่วโมงหลังการผ่าตัด เพราะอาจเกิดปัญหาปากเสียรูปได้
 • ทานยาที่แพทย์สั่งให้ครบถ้วน นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
 • พยายามสนทนาให้น้อยลง หลีกเลี่ยงการยิ้มกว้าง หรืออ้าปากกว้าง
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะอาจทำให้แผลสมานตัวช้าลงกว่าปกติ
ขั้นตอนทำปากกระจับ

ขั้นตอนศัลยกรรมปากกระจับ (Personalized Surgical Planning)

ทำปากกระจับเจ็บไหม? มีขั้นตอนอะไรบ้าง? แล้วปากบางทำปากกระจับได้ไหม? บทความนี้ทาง Waleerat Clinic ได้รวบรวมขั้นตอนการทำศัลยกรรมปากกระจับอย่างละเอียดให้คุณรู้ตั้งแต่ต้นจนจบ

1. วางแผนการรักษา

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากการวางแผนในการรักษา คนไข้จะทำการพูดคุยกับทีมศัลยแพทย์ เพื่อทำการออกแบบรูปทรงปากตามที่ต้องการ รวมถึงประเมินโอกาสและความเป็นไปได้ในการรักษา ว่าสามารถทำปากแบบไหนได้บ้าง?

2. ให้ยาชาเพื่อระงับความเจ็บปวด

ขั้นตอนที่ 2 แพทย์จะทำการฉีดยาชาเฉพาะจุด ก่อนทำการผ่าตัด โดยแพทย์จะฉีดยาชาเข้าไปที่ริมฝีปาก แล้วทิ้งเวลาไว้สักครู่จนยาชาออกฤทธิ์ จึงค่อยเริ่มทำการผ่าตัด

3. กรีดรูปปากให้เป็นกระจับ

ขั้นตอนที่ 3 แพทย์จะเริ่มทำการตัดแต่งริมฝีปากบนให้เป็นทรงหยักตรงกลาง โดยการตัดปากนั้นจะทำบริเวณผิวที่ริมฝีปาก เนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อ โดยจะตัดแต่งออกตามแนวยาวของริมฝีปาก เน้นให้เป็นเส้นกระจับ

4. ทำการเย็บปิดแผล

ขั้นตอนที่ 4 เมื่อแพทย์ได้จัดแต่งรูปทรงปากตามที่ต้องการแล้ว จะทำการปิดแผลด้วยการเย็บไหมอย่างละเอียดตามแนวริมฝีปากใหม่ ซึ่งในการผ่าตัดปากกระจับนั้นจะใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที แล้วหลังจากนั้นคนไข้สามารถรับยาและกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้เลย

ศัลยกรรมปากกระจับราคาแพงไหม เปิดโปรโมชันที่ Waleerat Clinic

ทำปากกระจับราคาเท่าไหร่? แพงมากหรือไม่? สำหรับการทำปากกระจับกับทาง Waleerat Clinic จะเริ่มต้นอยู่ที่ 15,999 บาทและสำหรับเคสรีวิวสามารถทักมาสอบถามราคาพิเศษกับทางคลินิกได้ที่ Line Official: @waleerat หรือสามารถคลิก ที่นี่ หรือสามารถโทรสอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ได้ที่เบอร์ 02-821-5400

ทำปากกระจับที่ไหนดี

ทำปากกระจับที่ไหนดี และทำไมควรเลือก Waleerat Clinic

ทำศัลยกรรมปากกระจับควรทำที่ไหนดี? ขอแนะนำให้ทำกับทาง Waleerat Clinic เนื่องจากทางคลินิกมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ศัลยกรรมหลายเคส ไม่ว่าจะเป็นเคสยากหรือง่าย อีกทั้งยังมีโปรแกรมที่ช่วยในการวิเคราะห์และวางแผนศัลยกรรมเฉพาะบุคคล (Personalized Surgical Planning) ที่เป็นการวางแผนแนวทางการรักษาร่วมกับคนไข้ โดยแพทย์จะประเมินรูปแบบการรักษาที่เป็นไปได้ และสอดคล้องกับความต้องการของคนไข้ รวมถึงประเมินผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นในระยะยาวอย่างละเอียด เพื่อให้คุณลูกค้าได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยยึดคอนเซ็ปต์ของทาง Waleerat Clinic ที่ต้องการให้คุณลูกค้าทุกท่านได้รับผลลัพธ์ที่ดีทั้ง 3 ประการ ได้แก่ 1.เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจที่สุด 2.เพื่อความปลอดภัยสูงสุดแก่คุณลูกค้า 3.เพื่อความเหมาะสมและความเข้ากับใบหน้าของคุณลูกค้าให้ได้มากที่สุด

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับการศัลยกรรมปากกระจับที่ Waleerat Clinic

ในการศัลยกรรมปากกระจับที่ Waleerat Clinic นั้นจะต้องรู้อะไรบ้าง?

 • ระยะเวลาในการผ่าตัด ประมาณ 1 ชั่วโมง –  1.30 ชั่วโมง
 • ไม่ต้องกังวลเรื่องการเจ็บปวด ทางคลินิกจะทำการฉีดยาชาก่อนทำการผ่าตัด รวมถึงมีการจัดยาให้หลังจากเสร็จสิ้นการผ่าตัด
 • มีการติดตามผลการรักษา นัดพบแพทย์ประมาณ 2-3 ครั้ง (ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์)
 • นัดตัดไหม หลังทำการผ่าตัดประมาณ 7-10 วันโดยประมาณ
 • ระยะเวลาการรักษาฟื้นฟูตนเอง โดยทั่วไปหลังการผ่าตัดจะมีอาการบวมช้ำ ซึ่งจะหายไปเองประมาณ 1 สัปดาห์
ฉีดฟิลเลอร์ vs ศัลยกรรมปากกระจับ

อยากปากสวยต้องรู้! ฉีดฟิลเลอร์ vs ศัลยกรรมปากกระจับ เหมือนหรือต่างกันยังไง?

หลายๆ คนอาจสงสัยว่าฉีดฟิลเลอร์ปากกับการศัลยกรรมปากกระจับนั้นแตกต่างกันอย่างไร?  ควรเลือกทำปากกระจับไปเลย หรือควรเลือกฉีดฟิลเลอร์ปาก? สามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ ที่นี่

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำปากกระจับ Q & A

สำหรับผู้ที่กำลังสนใจทำปากกระจับนั้น คงจะมีข้อสงสัยอยู่หลายอย่าง ทาง Waleerat Clinic ได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยไว้ให้แล้ว

ทำปากกระจับ เจ็บไหม?

เจ็บ แต่ก่อนทำการผ่าตัดจะมีการฉีดยาชาก่อนทำการผ่าตัด รวมถึงหลังการผ่าตัดแพทย์จะมีจัดยาลดปวดให้

ปากบางทำปากกระจับได้ไหม?

สามารถทำได้ ทั้งปัญหาปากบาง หรือปากหนาเกิน โดยแพทย์จะเป็นผู้ให้คำแนะนำอย่างละเอียดก่อนทำทุกครั้ง

ปากกระจับ กี่วันตัดไหม

ประมาณ 7-10 วันหลังการผ่าตัด

ทำปากกระจับ กี่วันหายบวม ?

อาการบวมจะลดน้อยลงประมาณ 1 สัปดาห์หลังการผ่าตัด แนะนำให้ทานยาตามที่แพทย์จัดให้ครบถ้วน

ทำปากกระจับ หุบปากไม่สนิท จริงหรือ

มีความเป็นไปได้ ทั้งนี้การเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือเป็นสิ่งสำคัญ ก่อนการทำปากกระจับควรได้รับการประเมินจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน

แก้ไขปากกระจับทำอย่างไร

ในการแก้ไขปากกระจับจะขึ้นอยู่กับผลพิจารณาในแต่ละเคส แนะนำให้ปรึกษาทีมแพทย์โดยตรงเพื่อทำการประเมินความเป็นไปได้ โดยหากเป็นการตัดเนื้อปากออกไปแล้วนั้น จะไม่สามารถแก้ไขให้กลับมาได้ แต่แพทย์อาจแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ปากเติมเข้าไป เพื่อให้ปากดูอวบอิ่มขึ้น

จัดฟันสามารถศัลยกรรมปากกระจับได้หรือไม่

ไม่แนะนำ ควรหลีกเลี่ยงการทำศัลยกรรมปากไปก่อน เพราะอาจส่งผลต่อการอักเสบหรือติดเชื้อได้ง่าย