ผ่าตัดถุงใต้ตา Eye Bag Surgery บอกลาปัญหาถุงใต้ตาหย่อนยาน

ดวงตาเป็นอวัยวะบนใบหน้าที่ช่วยสื่อสารความรู้สึก เมื่อพบเจอผู้คนก็มักจะมองกันที่ดวงตาเป็นอันดับแรก การมีดวงตาที่สดใสจึงช่วยให้ใบหน้าดูดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่หลายคนที่ต้องประสบปัญหาดวงตาไม่สดใส ดวงตาดูหม่นหมอง เพราะการมีถุงใต้ตาหย่อนยาน ผิวหนังใต้ตาหย่อนคล้อย หรือมีปัญหาใต้ตาคล้ำ ไม่ว่าจะเกิดจากความอ่อนเพลียที่สะสมหรือปัญหาทางพันธุกรรม ทำให้ใบหน้าดูเหนื่อยล้าหรือดวงตาดูแก่กว่าวัย การผ่าตัดถุงใต้ตาจึงเป็นเทคนิคที่เข้ามาใช้ เพื่อเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่กำลังประสบปัญหาถุงใต้ตาหย่อนคล้อยต่างๆ เหล่านี้ ให้มีดวงตาที่ดูสดใสขึ้นได้
ถุงใต้ตา
ถุงใต้ตา

ถุงใต้ตาคืออะไร?

ถุงใต้ตา (Eyebags) เกิดจากการป่องนูนของไขมันบริเวณใต้ดวงตา ซึ่งปกติจะถูกกั้นไว้ด้วยกล้ามเนื้อเปลือกตาที่แข็งแรง ทำให้ดูเรียบตึง แต่เมื่อวัยที่มากขึ้นหรือขาดการดูแลที่ดี รวมถึงเกิดความเครียดมาก และมีการพักผ่อนน้อย ทำให้ผิวหนังเปลือกตาไม่แข็งแรงหรือตึงกระชับอย่างที่ควร ไขมันส่วนนี้จะค่อยๆ ป่องนูนออกมาจนเห็นได้ชัด หากต้องการแก้ไขปัญหาไขมันส่วนเกินในบริเวณใต้ดวงตานี้จึงเหมาะกับการใช้เทคนิคการผ่าตัดถุงใต้ตาออก เนื่องจากเป็นผิวหนังบริเวณที่ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการดูดไขมันออก เพราะอยู่ในบริเวณใกล้อวัยวะที่สำคัญและละเอียดอ่อนอย่างดวงตา
ถุงใต้ตา
ถุงใต้ตา

สาเหตุการเกิดถุงใต้ตา

การเกิดถุงใต้ตาอาจมีสาเหตุมาจากหลายประการ เช่น
 • เกิดจากกรรมพันธ์ทำให้มีไขมันในเบ้ากระดูกตามากกว่าปกติ จนนูนออกมาเป็นถุงใต้ตา
 • มีใต้ตาคล้ำที่อาจเกิดจากเป็นภูมิแพ้หรือมีเส้นเลือดฝอยที่ใต้ผิวหนังของดวงตานูน จึงทำให้ดูเหมือนมีถุงใต้ตา
 • เกิดจากความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอหรือการร้องไห้บ่อยๆ
 • มีดอลลี่อายขนาดใหญ่ที่เห็นได้ชัดเวลายิ้มจึงทำให้ดูคล้ายมีถุงใต้ตา
 • อายุที่มากขึ้น ทำให้ผิวหนังใต้ตาเหี่ยวย่นตามระยะเวลาของร่างกาย เกิดเป็นถุงใต้ตาหย่อนคล้อยจากผิวหนังที่ไม่แข็งแรงตึงกระชับพอที่จะสามารถกั้นไขมันได้ตามปกติ เกิดเป็นความหย่อนคล้อยของถุงใต้ตา
การผ่าตัดถุงใต้ตา

ผ่าตัดถุงใต้ตา (Eye Bag Surgery) ดีอย่างไร?

สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาถุงใต้ตาหย่อนคล้อย การผ่าตัดถุงใต้ตาจึงเป็นทางออกที่จะช่วยให้ดวงตาดูสดใสขึ้นได้ โดยการผ่าตัดถุงใต้ตาหรือศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า Lower Blepharoplasty คือการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งบริเวณเปลือกตาล่าง ที่ช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ อันได้แก่ ริ้วรอยเหี่ยวย่นบริเวณดวงตาล่าง การสูญเสียชั้นไขมันและการพอกตัวของชั้นไขมันบริเวณดวงตาล่างหรือถุงใต้ตา 

วิธีการผ่าตัดถุงใต้ตาคือ แพทย์จะผ่าตัดเพื่อนำไขมันที่สะสมบริเวณใต้ตาออก และจัดเรียงไขมันภายใต้ผิวหนังใต้ตาใหม่ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม จากนั้นจะซ่อนแผลด้วยเทคนิคเฉพาะของแพทย์ ซึ่งนอกจากการแก้ปัญหาถุงใต้ตาหย่อนคล้อยแล้ว การผ่าตัดถุงใต้ตายังช่วยยกกระชับและกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิวทำให้มีผลในการแก้ปัญหาใต้ตาคล้ำทั้งที่เกิดจากพันธุกรรม ภูมิแพ้หรือการพักผ่อนน้อยได้ด้วย 

การผ่าตัดถุงใต้ตาจึงทำให้ดวงตาดูสดใสขึ้น ช่วยทำให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย และยังเข้าตามหลักความเชื่อโหงวเฮ้งว่าการที่มีใบหน้าที่ปราศจากถุงใต้ตาจะช่วยส่งเสริมเรื่องของการรับทรัพย์ด้วย

การผ่าตัดถุงใต้ตา
บอกลาปัญหาถุงใต้ตาหย่อนย่าน ด้วยการผ่าตัดถุงใต้ตา

ใครเหมาะกับการทำศัลยกรรมผ่าตัดถุงใต้ตา?

การผ่าตัดถุงใต้ตา เป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ที่ประสบปัญหาต่างๆ เช่น
ปัญหาถุงใต้ตา
ผู้ที่มีปัญหาเปลือกตาล่างไม่สมส่วน เพื่อแก้ไขให้เปลือกตาล่างดูเท่ากันมากขึ้น
ปัญหาถุงใต้ตา
ผู้ที่มีปัญหาบริเวณใต้ตาหย่อนคล้อย ทั้งจากอายุที่มากขึ้นและกรรมพันธุ์ เพื่อให้ดวงตาดูอ่อนเยาว์ขึ้น
ปัญหาถุงใต้ตา
ผู้ที่มีปัญหาใต้ตาหม่องคล้ำ เพื่อยกกระชับและกระตุ้นคอลลาเจนทำให้ดวงตาดูสดใสขึ้น
ปัญหาถุงใต้ตา

ผลเสียของการผ่าตัดถุงใต้ตา

การผ่าตัดถุงใต้ตานั้นไม่มีข้อเสียที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัดโดยตรง แต่สิ่งที่ควรทราบก่อนทำการผ่าตัดถุงใต้ตาคือ การตัดถุงใต้ตาอาจไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ทั้งหมด เช่น

 • การผ่าตัดถุงใต้ตาไม่ได้ทำให้ผิวหน้าตึงเรียบ เพราะการผ่าตัดถุงใต้ตาช่วยยกกระชับให้บริเวณใต้ตาดูเรียบเนียนและกระชับขึ้นได้ แต่อาจไม่สามารถทำให้ผิวหนังเรียบจนไร้ริ้วรอยได้
 • การผ่าตัดถุงใต้ตาไม่ได้ทำให้ริ้วรอยหายไปจนหมด เนื่องจากการผ่าตัดถุงใต้ตานั้น แพทย์จะพิจารณาตัดออกเฉพาะส่วนที่ต้องการ ซึ่งไม่สามารถทำให้รอยย่นทั้งหมดหายไปได้ หากมีริ้วรอยเหี่ยวย่นมากจะไม่สามารถแก้ริ้วรอยนั้นได้ทั้งหมด
 • การผ่าตัดถุงใต้ตาไม่ได้ทำให้ร่องน้ำตาหายไป การผ่าตัดถุงใต้ตาทำให้ผิวหนังบริเวณใต้ดวงตากระชับขึ้นได้ แต่หากมีร่องน้ำตาลึกมาก ซึ่งเกิดจากความหย่อนคล้อยของใบหน้า การผ่าตัดถุงใต้ตาอาจไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้
 • การผ่าตัดถุงใต้ตาไม่ได้ทำให้กล้ามเนื้อใต้ตาหายไป เนื่องจากการมีใต้ตาที่นูนขึ้นไม่ได้มีเพียงถุงใต้ตา แต่อาจเกิดจากมัดกล้ามเนื้อบริเวณใต้ดวงตา ซึ่งอาจยังทำให้ใต้ตายังคงนูนอยู่แม้ผ่าตัดถุงใต้ตาออกแล้วก็ตาม

ดังนั้น การผ่าตัดถุงใต้ตาจึงไม่มีข้อเสียจากการผ่าตัด เพียงแต่มีข้อที่ควรทราบก่อนทำการผ่าตัดถุงใต้ตาคือ การผ่าตัดถุงใต้ตาอาจไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยหรือความเหี่ยวย่นบนใบหน้าทั้งหมดได้ เช่นปัญหาความหย่อนคล้อยต่างๆ อย่างรอยย่นหรือรอยตีนกาบริเวณใต้ตา ซึ่งต้องอาศัยวิธีอื่นๆ นอกจากการผ่าตัดถุงใต้ตาเข้าช่วย

ปัญหาถุงใต้ตา
ปัญหาถุงใต้ตา

ขั้นตอนการทำหัตถการผ่าตัดถุงใต้ตา

ขั้นตอนการผ่าตัดถุงใต้ตา มีดังนี้

 1. การฉีดยาชา โดยแพทย์จะทำการฉีดยาชาเฉพาะที่หรือยาชาทั่วไป เพื่อป้องกันการบาดเจ็บในการผ่าตัด
 2. การเริ่มกรีด แพทย์จะทำการกรีดใต้ขนตาล่างหรือด้านในของเปลือกตาล่าง เพื่อนำผิวหนังส่วนเกินหรือไขมันที่ทำให้เกิดถุงใต้ตาหย่อนคล้อยออก แล้วจัดเรียงใหม่ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อแก้ความหย่อนคล้อย
 3. การปิดแผล แพทย์สามารถทำการปิดแผลได้ด้วยวิธีต่างๆ ทั้งการใช้กาวปิดแผลหรือเทคนิคการเย็บปิดแผล ซึ่งหากเป็นเทคนิคการเย็บ คนไข้จะต้องมาทำการตัดไหมออกภายหลังการผ่าตัด 1 สัปดาห์
 4. การพักฟื้นหลังการผ่าตัด เมื่ออาการบวมช้ำหลังการผ่าตัดลดลงจะทำให้เห็นผลลัพธ์ของการผ่าตัดได้ชัดเจนขึ้น ซึ่งคนไข้สามารถกลับบ้านได้เลยภายในวันที่ผ่าตัด แต่ยังไม่สามารถขับรถเองได้และต้องมีผู้ดูแลในคืนแรกหลังการผ่าตัด อีกทั้งจะต้องดูแลตนเองหลังการผ่าตัดเพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บ

ผ่าตัดถุงใต้ตาราคาเท่าไหร่?

Eye Bag Surgery ราคา
Eye Bag Surgery ราคา

ราคาปกติ

เริ่มต้นเพียง 34,999 บาท

การดูแลตนเอง ก่อน-หลัง ผ่าตัดถุงใต้ตา

การผ่าตัดถุงใต้ตาเป็นการศัลกรรม จำเป็นต้องมีการดูแลตัวเองทั้งก่อน และหลังการผ่าตัดให้ดี เพื่อจะได้ช่วยให้การผ่าตัดราบรื่น ไม่ติดปัญหาใดๆ อีกทั้งยังช่วยให้ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วขึ้นได้ ซึ่งการดูแลตัวเองก่อน-หลังมีดังนี้

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดถุงใต้ตา

ในการเตรียมตัวก่อนผ่าตัด คนไข้จะต้องปฏิบัติตนดังนี้

 • หากมีประวัติการทำศัลยกรรมดวงตาใดๆ มาก่อน ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่หรือศัลยแพทย์ก่อนทำการผ่าตัดเพื่อทำการประเมิน
 • หากมีประวัติการแพ้ยาหรือประวัติการใช้ยาและอาหารเสริมใดๆ ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่หรือศัลยแพทย์ก่อนทำการผ่าตัดเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยง
 • หากมีโรคประจำตัว ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่หรือศัลยแพทย์ก่อนทำการผ่าตัด
 • ต้องงดยาแอสไพริน (Aspirin) ไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen) ยาต้านการแข็งตัวของเลือดและวิตามินอื่นๆ ก่อนทำการผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนการผ่าตัด 1 สัปดาห์

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดถุงใต้ตา

ภายหลังผ่าตัดถุงใต้ตา คนไข้จะต้องปฏิบัติตนดังนี้

 • พักผ่อนมากๆ ให้บาดแผลได้ฟื้นตัว หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหรือกิจกรรมที่อาจเกิดการกระทบกระทั่งอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังการผ่าตัด
 • นอนหลับด้วยการหนุนหมอนสูง เพื่อลดความบวมช้ำที่อาจเกิดขึ้นได้ 1 สัปดาห์หลังการผ่าตัด
 • ทำการประคบเย็นด้วยแผ่นเจลภายใน 1-2 วันแรกภายหลังการผ่าตัดถุงใต้ตา จากนั้นประคบอุ่นด้วยแผ่นเจลต่ออีก 1-2 วัน
 • งดรับประทานอาหารแสลง เช่น ของหมักดอง อาหารทะเล รวมถึงวิตามินและยาบางประเภทที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ การอักเสบหรือทำให้บาดแผลหายช้า
 • ห้ามบาดแผลโดนน้ำจนกว่าจะทำการตัดไหมออก ภายหลังการตัดไหมสามารถโดนน้ำได้และสามารถล้างหน้าได้แต่ต้องงดการถูใบหน้าแรงๆ
 • สวมใส่แว่นตาเพื่อป้องกันลม ฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกเมื่อต้องออกไปข้างนอก
 • สังเกตอาการของตนเองอยู่เสมอ หากพบความผิดปกติที่รุนแรงเช่นการปวดแผลอย่างรุนแรงหรือมีอาการเลือดไหลไม่หยุดจะต้องไปพบแพทย์ทันทีเพื่อทำการประเมินและรักษา

รีวิว Before-After การผ่าตัดถุงใต้ตา ที่ Waleerat Clinic

Review Foxy Eyes

FAQ

หลายคนอาจยังมีข้อสงสัยในการผ่าตัดถุงใต้ตา บทความนี้จึงมีคำตอบของคำถามที่พบบ่อยมานำเสนอ
การผ่าตัดถุงใต้ตาเป็นการผ่าตัดเล็กที่ในการผ่าตัดใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงจนถึง 1 ชั่วโมง 30 นาที จึงอาจเกิดความรู้สึกเจ็บแค่เพียงตอนฉีดยาชาเท่านั้น
การผ่าตัดถุงใต้ตาเป็นการผ่าตัดเล็กที่มีความบวมช้ำน้อยและหายได้ในระยะเวลาอันสั้น จึงอาจมีการพักฟื้นไม่นานหรือไม่ต้องพักฟื้นเลย คนไข้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้เลยหลังการผ่าตัดเพียงแต่มีข้อควรปฏิบัติเพื่อดูแลตนเองเท่านั้น
Copyright © 2022 Waleerat Clinic
Follow us :