ศัลยกรรม SUB BROW LIFT เทคนิคยกหางตา ช่วยไม่ให้เห็นแผลเป็น

ปัญหาหนังตาตก หนังตาหย่อนคล้อยเป็นหนึ่งในปัญหาที่สร้างความลำบากใจในการใช้ชีวิตอยู่ไม่น้อย เพราะนอกจากชั้นตาจะถูกบดบังจนมองเห็นสิ่งต่างๆ ยากแล้ว ยังสร้างความไม่มั่นใจให้กับผู้ที่ประสบปัญหาดังกล่าวอีกด้วย จึงทำให้หลายคนพยายามมองหาวิธีการรักษารูปแบบต่างๆ ซึ่ง Sub Brow Lift ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยแก้ไขหางตาตกได้

วันนี้ Waleerat Clinic จะมาแนะนำให้รู้จักว่า Sub Brow Lift คืออะไร และช่วยรักษาอาการหางตาตกได้อย่างไรบ้าง รวมถึงเกร็ดเล็กน้อยที่คนสนใจทำ Sub Brow Lift จะพลาดไม่ได้อย่างแน่นอน

รู้จักเทคนิค SUB BROW LIFT หรือ การผ่าตัดยกหางตาแบบซ่อนแผล

Sub Brow Lift หรือการผ่าตัดยกหางตา คือ การทำศัลยกรรมแบบหนึ่งที่ช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับคิ้วตก หรือหนังตาตกได้ เมื่อทำการรักษาแล้ว จะทำให้ผิวหนังบริเวณหางตาหรือหนังตาที่ตกถูกยกขึ้น แก้ปัญหาความลำบากในการมองจากหนังตาตก แถมยังช่วยเรื่องความมั่นใจ การแสดงออกทางสีหน้า ท่าทาง รวมถึงบุคลิกได้มากขึ้นอีกด้วย

ซึ่งการรักษาด้วย Sub Brow Lift มีหลักการทำงาน ดังนี้

การศัลยกรรมยกคิ้ว (DIRECT BROW LIFT)

เป็นวิธีการรักษาหางตาตกด้วยเทคนิคการเย็บซ่อนแผล ซึ่งต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการเย็บแผลด้วยความประณีต
ผ่าตัดยกหางตาแบบซ่อนแผล

การยกหางตาซ่อนแผลใต้คิ้ว (SUB BROW LIFT)

เทคนิคการรักษาที่จะช่วยกลบรอยแผลให้เนียนมากขึ้น เหมาะสำหรับคนที่มีคิ้วเยอะ เพราะจะช่วยปิดรอยแผล ทำให้สังเกตเห็นแผลได้น้อยลงนั่นเอง
หางตาตกมีลักษณะอย่างไร

หางตาตกมีลักษณะเป็นอย่างไร?
แบบไหนถึงเรียกว่าหางตาตก?

สำหรับคนไข้ที่กังวลว่าตัวเองเข้าข่ายหนังตาตก จำเป็นจะต้องเข้ารับการผ่าตัดยางหางตาหรือไม่นั้น สามารถสังเกตลักษณะต่างๆ เหล่านี้ก่อนได้ ดังนี้

 • เปลือกตาตกลงมามากกว่าปกติ โดยอาจตกลงมาข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง
 • บริเวณหางตาดูหย่อนคล้อยและมีไขมันบริเวณตาเกิดขึ้น
 • ชั้นตาดูเล็กลงกว่าปกติ อาจมีอาการตาเข หรือตาสะลึมสะลือ
 • มองเห็นไม่ค่อยชัดเนื่องจากหางตาตกลงมามาก
หางตาตกมีลักษณะอย่างไร

หางตาตก เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง?

หลังจากที่รู้ลักษณะอาการหางตาตกกันไปแล้ว มาทำความรู้จักปัญหาหางตาตกกันว่ามีสาเหตุเกิดจากอะไร เพื่อที่จะนำไปสู่วิธีการรักษา Sub Brow Lift อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสม และตรงจุดมากขึ้น

โครงสร้างรูปทรงตา

โครงสร้างรูปทรงตาเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้คนไข้มีอาการหางตาตกได้ เนื่องจากบริเวณหางตาที่หย่อนคล้อยลงมาต่ำกว่าหัวตา ปัญหาลักษณะนี้เกิดจากไขมันใต้เปลือกตา หรือจากโครงสร้างกระดูกเบ้าตาที่มีผลต่อตำแหน่งของเปลือกตานั่นเอง

กระดูกโหนกคิ้ว

กระดูกโหนกคิ้วเป็นกระดูกที่อยู่บริเวณด้านบนของเบ้าตา ซึ่งกระดูกโหนกคิ้วของแต่ละคนนั้นจะมีขนาด รูปร่าง หรือรูปทรงที่แตกต่างกันออกไป โดยบางคนอาจมีลักษณะนูนโค้งต่ำลงมาจนส่งผลกระทบต่อโครงสร้างรูปทรงตา เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หางตาตกได้นั่นเอง

ลักษณะคิ้ว

นอกจากปัญหากระดูกโหนกคิ้วที่ส่งผลเกี่ยวกับหนังตาแล้ว ลักษณะคิ้วก็มีผลให้คนไข้มีอาการหางตาตกได้เช่นกัน ซึ่งสาเหตุนี้อาจเกิดจากอายุหรือการทำงานของกล้ามเนื้อเปลือกตาผิดปกติ จนทำให้เกิดภาวะคิ้วตก หนังตาตก หรือหนังตาหย่อน เป็นต้น

อายุที่เพิ่มมากขึ้น

ปัญหาหนังตาตกสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนโดยเฉพาะคนที่มีอายุผิวมากขึ้น ส่งผลให้ผิวหนังหย่อนคล้อยลง เช่นเดียวกันกับผิวหนังรอบดวงตา ดังนั้น เมื่ออายุผิวเพิ่มขึ้นจึงทำให้หนังตาตกได้

หนังตา

หนังตาเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยป้องกันอันตรายต่างๆ เข้าสู่ดวงตา แต่หากมีหนังตามากเกินไปก็อาจเกิดปัญหาหนังตาตกได้ เพราะหนังตาที่มีมากจะไปกองสะสมที่บริเวณเปลือกตาจนกระทั่งหนังตาตกลงไป เป็นเหตุให้ต้องอาศัยวิธีผ่าตัดยกหางตาเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว
แก้หนังตาตก ปรับหางตาสวย ที่คลินิก Waleerat พร้อมให้คำปรึกษาแบบครบครัน

หางตาที่สวยต้องมีลักษณะเป็นอย่างไร?

การมีหางตาสวยสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายลักษณะ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่ง รูปร่าง และอื่นๆ สำหรับคนที่อยากทำ Sub Brow Lift มาดูกันว่าหางตาสวยและดูเป็นธรรมชาติควรมีลักษณะเป็นอย่างไร

ลักษณะหางตาสวย
ลักษณะหางตาสวย

หางตาอยู่ระดับหางตา ต้องไม่ต่ำกว่าหัวตา

หางตาจะสวยได้นั้น ระดับหางตาต้องไม่ต่ำกว่าหัวตา ซึ่งอาจอยู่ในระดับเทียบเท่าหรือสูงกว่าหัวตาเล็กน้อย เนื่องจากจะช่วยเสริมให้ดวงตาดูสวยงามและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

หางตาชี้ขึ้นเล็กน้อย

การมีหางตาชี้ขึ้นเล็กน้อยจะส่งผลให้เห็นหนังตาชัดเจน และทำให้ดวงตาที่ดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งเป็นเสน่ห์แบบหนึ่งที่ช่วยเติมเต็มใบหน้าของเราให้ออกมาดูดีและเพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้น

หางตาได้สัดส่วน รับกับหัวตา

หางตาได้สัดส่วนรับกับหัวตาเป็นอีกลักษณะหนึ่งของการมีหางตาที่สวย เพราะหางตาลักษณะนี้จะช่วยให้ใบหน้าดูสมส่วน ระดับพอดีกันกับขอบตาล่างที่อยู่ในระดับเทียบเท่ากับขอบตาดำ แลดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

การทำ SUB BROW LIFT ดีอย่างไร ช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

สำหรับคนที่มีอายุมากขึ้นหรือคนที่กำลังประสบปัญหาหนังตาตก หนังตาหย่อนคล้อยอยู่นั้น การทำ Sub Brow Lift หรือการผ่าตัดยกหางตา จะช่วยปรับใบหน้าให้สวยงาม ดูสดใส อ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ ในเรื่องต่างๆ ดังต่อไปนี้

แก้ไขคิ้วตกหนังตาตก

การทำ Subbrow Lift จะเป็นการผ่าตัดยกหางตาออกเพื่อแก้ไขคิ้วตกหรือหนังตาตกให้กลับมาอยู่ในขนาด รูปร่าง และตำแหน่งที่พอดีและสวยงาม ส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมดูสดใส แลดูอ่อนเยาว์

ชั้นตาดูชัดเจนขึ้น

เมื่อผ่าตัดยกหนังตาแล้วจะสังเกตเห็นว่าชั้นตาดูชัดเจนขึ้น และหนังตาไม่ตกอีกต่อไป ทั้งยังหมดกังวลเรื่องชั้นตาหลบในซึ่งมีผลต่อการมองเห็นอีกด้วย

ปรับรูปหน้าให้ดูโฉบเฉี่ยว

เมื่อปัญหาหนังตาตกได้รับการรักษาด้วยวิธี Sub Brow Lift หรือ การผ่าตัดยางหนังตาแล้ว จะส่งเสริมให้ตาคม ใบหน้าดูโฉบเฉี่ยว ดูมีความมั่นใจมากขึ้น

เพิ่มการมองเห็นให้ชัดขึ้นได้

จากการที่ชั้นตาดูชัดเจนขึ้นจึงส่งผลให้คนไข้ได้รับการแก้ไขปัญหาเรื่องสายตาและเพิ่มการมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น จึงทำให้สามารถใช้ชีวิตได้สะดวกสบายยิ่งกว่าเดิม

ปรับโหงวเฮ้ง

นอกจากการทำ Sub Brow Lift จะทำให้หางตาชี้ขึ้นเล็กน้อย ลดชั้นตาที่มากเกินไปให้ดียิ่งขึ้นแล้ว ในแง่โหงวเฮ้งยังเชื่อว่าการมีตาเฉียบ ตาเฉี่ยว หรือหางตายกสูง จะช่วยส่งเสริมในเรื่องความโชคลาภวาสนา ทั้งการเงิน การเงิน ตลอดจนความสำเร็จในชีวิตอีกด้วย

การทำ SUB BROW LIFT เหมาะกับใคร?

ในการทำ Sub Brow Lift นั้น ต้องอธิบายก่อนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถทำได้ ดังนั้นแล้ว มาดูกันใครบ้างที่เหมาะและไม่เหมาะในการผ่าตัดยกหางตา

เหมาะกับใคร?

 • ผู้ที่มีหนังตาตก หนังตาเยอะ ผิวหนังตาหย่อนคล้อย
 • ผู้ที่ต้องการรักษาหนังตาแต่ไม่อยากมีแผลเป็น
 • ผู้ที่เห็นชั้นตาไม่ชัดเจน มีไขมันสะสมอยู่บริเวณเปลือกตาเยอะ
 • ผู้ที่อยากยกเปลือกตาโดยไม่ต้องทำตาสองชั้น

ไม่เหมาะกับใคร?

 • ผู้ที่ดวงตามีอาการติดเชื้อ เป็นโรคผิวหนังบริเวณรอบดวงตา หรือเป็นโรคทางตา
 • ผู้ที่มีประวัติแพ้ยาชา
 • ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์

การทำ SUB BROW LIFT มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง?

ในการทำ Sub Brow Lift นั้น จะช่วยแก้ไขปัญหาหางตาตก และปรับผิวบริเวณรองดวงตาให้ออกมาสวยงามและดูดีขึ้น อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เข้าใจถึงแนวทางการรักษามากขึ้น จึงขอแนะนำให้ศึกษาข้อดีและข้อควรระวังต่างๆ เสียก่อน เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัยขณะทำการรักษา

ข้อดี

 • ช่วยแก้ปัญหาหางตาตก และยกกระชับผิวรอบดวงตาขึ้นอย่างชัดเจน
 • ช่วยให้ผิวหนังรอบดวงตาดูสดใส สวยงาม และดูอ่อนเยาว์
 • ขณะทำจะรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แถมใช้เวลาพักฟื้นไม่นานก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ข้อเสีย

 • การทำศัลยกรรมผ่าตัดยกหางตาเป็นการรักษาที่อาศัยความรู้และความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ของแพทย์เป็นอย่างสูง เพราะไม่อย่างนั้นอาจส่งผลเสียกับคนไข้ได้ เช่น ยกหางตาไม่เท่ากัน เป็นต้น
 • คนไข้อาจได้รับความเสี่ยงหากได้รับการรักษาที่ไม่ได้รับมาตรฐาน เช่น เครื่องมือไม่สะอาด เป็นต้น อาจส่งผลให้ผู้ป่วยติดเชื้อในดวงตาได้

การทำ SUB BROW LIFT แตกต่างจากทำ Foxy Eyes หรือเปล่า เลือกแบบไหนดีกว่า?

หลายคนสงสัยว่าการทำ Sub Brow Lift และ Foxy Eyes นั้นแตกต่างกันอย่างไร ต้องอธิบายก่อนว่าทั้ง 2 อย่างนั้น คือ การทำศัลยกรรมยกหางตาเหมือนกัน แต่จะมีจุดที่แตกต่างกัน ดังนี้

SUB BROW LIFT

Sub Brow Lift หรือ การผ่าตัดยางหนังตา จะเป็นการศัลยกรรมยกหางตาเพื่อแก้ปัญหาหนังตาหย่อนคล้อย หรือต้องการยกหางตาโดยซ่อนแผลใต้คิ้วไว้ ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงผลลัพธ์การรักษาทันที

sub brow lift vs foxy eyes

Foxy Eyes

การทำ Foxy Eyes เป็นการยกคิ้วกับหางตาให้สูงขึ้นคล้ายดวงตาจิ้งจอก ซึ่งจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการให้ตาเฉี่ยว โดยใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน ขึ้นอยู่กับการดูแลของแต่ละคน

ทำ SUB BROW LIFT ปรึกษา Waleerat CLINIC

ขั้นตอนการทำศัลยกรรมยกหางตา SUB BROW LIFT

ในการทำศัลยกรรมผ่าตัดยกหางตา หรือ Sub Brow Lift จะมีขั้นตอนการรักษาตั้งแต่การประเมินอาการเพื่อเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับคนไข้ ดังนี้

ขั้นตอน 1

วิเคราะห์ชั้นเปลือกตาและหนังตา

โดยศัลยแพทย์จะประเมินอาการหนังตาตกของคนไข้ก่อนที่จะกำหนดจุดที่ต้องรักษาและทำหัตถการ
ขั้นตอน 2

วางยาชาและทำการเปิดแผล

ทางศัลยแพทย์จะทำความสะอาดและฆ่าเชื้อก่อน จากนั้นจะทำการฉีดยาชาลงไปยังบริเวณที่จะลงมือผ่าตัด เพื่อลดอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับคนไข้
ขั้นตอน 3

ตัดแต่งชั้นตาและเย็บปิดแผล

ศัลยแพทย์จะทำการเปิดชั้นตาที่มีปัญหาออก จากนั้นจะทำการกรีดและตัดแต่งชั้นไขมันในบริเวณระหว่างตาและคิ้วจนกระทั่งเย็บแผลด้วยไหมให้เรียบร้อยด้วยเทคนิคการซ่อนแผลใต้คิ้วเพื่อให้เห็นรอยแผลได้น้อยลง
เลือกทำที่ไหนดี

ผ่าตักยกหางตา Sub Brow Lift ที่ไหนดี?

การทำ Sub Brow Lift หรือ การผ่าตัดยางหนังตา เป็นการทำศัลยกรรมรูปแบบหนึ่งที่ต้องอาศัยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการรักษาสูง ซึ่ง Waleerat clinic เป็นคลินิกที่เข้าใจในปัญหาและความต้องการของคนไข้เป็นอย่างดี โดย Waleerat Clinic จะมีแพทย์ชำนาญการผู้มากประสบการณ์เป็นผู้ลงมือรักษาคนไข้ตั้งแต่ขั้นตอนการแนะนำและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโครงหน้าของคนไข้จนไปถึงการลงมือรักษาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ แม่นยำ และปลอดภัย

ผ่าตัดยกหางตา SUB BROW LIFT ที่ Waleerat Clinic ราคาเท่าไหร่?

การยกกระชับผิวหนังด้วยเครื่อง Ulthera เป็นการแก้ปัญหาริ้วรอย และผิวหย่อนคล้อยที่ได้ประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องทำการผ่าตัด ที่สำคัญผลลัพธ์ยังอยู่ได้นานถึง 1-2 ปีต่อการทำ 1 ครั้ง เรียกได้ว่าคุ้มค่า คุ้มราคามากๆ
ราคา sub brow lift
ราคาปกติ sub brow lift

ราคาปกติ

ราคาปกติ 59,999 บาท

ก่อน-หลังผ่าตัดยกหางตา ดูแลตัวเองยังไงดีให้แผลหายไว

สำหรับคนที่กำลังจะทำ Sub Brow Lift หรือรักษาเรียบร้อยแล้ว มาดูกันต่อถึงวิธีการเตรียมตัวทั้งก่อนและหลังว่าเป็นอย่างไร เพื่อให้ราบรื่นปลอดภัย พร้อมแผลหายไวหลังการรักษา

การดูแลตัวเองก่อนทำ

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดยกหางคิ้ว

 • ศัลยแพทยจะทำการซักประวัติคนไข้ในเบื้องต้น เช่น ประวัติการใช้ยา หรือโรคประจำตัว เป็นต้น
 • งดรับประทานยาจำพวกยาแอสไพริน (Aspirin) ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) ยาต้านการแข็งตัวของเลือด และวิตามินอื่นๆ ล่วงหน้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับผ่าตัด
 • งดการสูบบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งก่อนและหลังการผ่าตัด 1 สัปดาห์
การดูแลตัวเองก่อนหลัง

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดยกหางคิ้ว

 • หลังการผ่าตัด พยายามพักผ่อนเยอะๆ หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การออกกำลังกาย เป็นต้น
 • นอนหมอนสูงและประคบเย็นด้วยแผลเจลประคบประมาณ 1-2 วันแรก จากนั้นประคบด้วยแผ่นเจลอุ่นต่อเนื่อง 1-2 วัน เพื่อลดอาการบวมหรือช้ำ
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้บาดแผลโดนน้ำ งดขยี้ตา และการถูใบหน้าอย่างแรง
 • สวมใส่แว่นกันลมกันฝุ่นเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกเข้าสู่บาดแผล
 • หากพบว่ามีอาการผิดปกติรุนแรง เช่น ปวดแผลมาก หรือเลือดไหลไม่หยุด ควรรีบพบแพทย์ทันที

Before & After รวมรีวิวจากผู้ที่ศัลยกรรมยกหางตาของวลีรัตน์คลินิก

การทำ Sub Brow Lift กับ Waleerat Clinic นั้น เพื่อให้เห็นผลลัพธ์รักษาตั้งแต่การพูดคุยกับศัลยแพทย์จนถึงการดูแลพักฟื้นหลังผ่าตัด ทาง Waleerat Clinic จึงได้รวบรวมรีวิวจากผู้ที่เคยเข้ารับการยกหางตา เพื่อให้ผู้ที่มีความสนใจในเรื่องการผ่าตัดยกหางตาได้ดูเป็นแนวทาง ดังนี้

ก่อนทำ
หลังทำ
Previous
Next

FAQ

ในการรักษาด้วยวิธีการทำ Sub Brow Lift นั้นจะทำให้ได้ผลลัพธ์อย่างถาวร แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วย เช่น อายุของคนไข้ เป็นต้น

ในการผ่าตัดยางหางตานั้น ทางศัลยแพทย์ให้ยาชากับคนไข้เพื่อระงับอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม หากมีอาการเจ็บหรือปวดที่แผลหลังการทำ คนไข้สามารถทานยาแก้ปวดได้

การทำ Sub Brow Lift ทางศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์จะใช้วิธีการรักษาโดยการยกหางตาซ่อนแผลใต้คิ้วเพื่อให้แผลดูจางและสังเกตเห็นได้น้อยลง ซึ่งภายหลังการตัดไหมจะทำให้บาดแผลดูเรียบเนียนกับผิวมากยิ่งขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นคนไข้ที่อายุน้อยหรืออายุเยอะก็สามารถทำการรักษาและผ่าตัดยกหางตาได้ แต่จะต้องผ่านการพิจารณาจากทางแพทย์ก่อน เพื่อประเมินความการรักษาคนไข้ได้อย่างเหมาะสม

สำหรับคนที่ต้องการทำ Sub Brow Lift หรือ ผ่าตัดยางหนังตา พร้อมทำตาสองชั้นไปด้วยนั้น สามารถทำได้ โดยทางศัลยแพทย์ผู้มากประสบการณ์จะประเมินถึงหนังตาหรือผิวรอบดวงตาเพื่อที่จะหาวิธีการรักษาที่เหมาะสมต่อไป