สารบัญ
ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

อยากหน้าเด็กฟังทางนี้! ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มตัวช่วยแก้ปัญหาร่องน้ำหมาก

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม อีกหนึ่งวิธีการเสริมความสวยที่ผู้หญิง หรือแม้แต่คุณผู้ชายให้ความสนใจ เนื่องจากด้วยอายุที่มากขึ้น ริ้วรอยเห็นชัดขึ้น  โดยเฉพาะบริเวณร่องน้ำหมาก ที่เห็นเป็นร่องลึกชัดเจนในแถวๆ บริเวณข้างแก้ม เมื่อร่องนี้เกิดเมื่อไหร่นั้น เราจะดูเหมือนคนมีอายุทันที จึงเป็นที่มาของการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้เราสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างตรงจุด 


โดยการฉีดร่องแก้ม คือการใช้สารเติมเต็มเข้าไปเติมเพื่อช่วยลดริ้วรอย เปลี่ยนใบหน้าที่เคยดูมีอายุ ให้กลับมาดูเด็ก ดูอ่อนกว่าวัยได้อีกครั้ง ดังนั้น ถึงเวลาแล้วสำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่มีความมั่นใจมากขึ้น อยากหน้าดูเด็กลง มาฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมากกันดีกว่า

Table of Contents
ฟิลเลอร์ร่องแก้มคืออะไร

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มคืออะไร

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับฟิลเลอร์ก่อน โดยฟิลเลอร์นั้นคือคอลลาเจนชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อว่าไฮยาลูรอนิก (HA) ทำหน้าที่ช่วยเติมเต็มและเสริมผิวหนังใต้ชั้นผิว ช่วยในการลดเลือนริ้วรอยในบริเวณต่างๆ


สำหรับการฉีดฟิลเลอร์เข้าไปยังบริเวณผิวหนังใต้ร่องแก้ม เพื่อช่วยแก้ปัญหาร่องแก้มลึกจนเห็นเป็นเส้นชัด มีร่องหมาก อีกทั้งยังสามารถแก้ปัญหาแก้มตอบ โดยสาร Hyaluronic acid จะเข้าไปเติมเต็มช่องว่างใต้ชั้นผิวเพื่อทำให้ร่องแก้มที่เคยเป็นร่องลึกจนเห็นชัด ดูตื้นขึ้น อีกทั้งยังสามารถกักเก็บน้ำไว้ในชั้นผิว จึงทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้น เรียบเนียน และดูอ่อนกว่าวัยขึ้น

สาเหตุร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก

ร่องแก้มลึก หรือร่องน้ำหมากเกิดจากอะไร

สำหรับปัญหาร่องแก้มลึกหรือร่องน้ำหมากเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่สาเหตุหลักมาจากการยุบตัวลงของกระดูกที่อยู่ในบริเวณร่องแก้ม จึงทำให้เกิดร่องลึกบริเวณร่องแก้มจนเห็นได้ชัด รวมถึงอาจเกิดขึ้นได้จากการยุบตัวลงของเส้นเอ็นรอบดวงตา หรือกระดูกที่อยู่บริเวณใต้ตา จนทำให้เนื้อแก้มหย่อนลงมากองกันที่บริเวณแก้ม จนทำให้ร่องแก้มลึกขึ้นนั่นเอง 

ส่วนสาเหตุอื่น ๆ มีดังต่อไปนี้ 

 • อายุเพิ่มขึ้น ทำให้คอลลาเจนและอิลาสตินลดลง ทำให้ผิวหน้าหย่อนคล้อยตามวัย 
 • น้ำหนักเพิ่มขึ้น ทำให้ชั้นไขมันหย่อนคล้อย บดบังข้างแก้ม ทำให้เห็นร่องแก้มชัด มีร่องมุมปาก และมีริ้วรอยได้ง่าย 
 • การแสดงสีหน้า อาทิ การยิ้ม การหัวเราะบ่อยๆ ทำให้เกิดร่องมุมปาก และมีริ้วรอยเกิดขึ้นได้ง่ายเช่นกัน 
 • มลภาวะภายนอก ทำให้ชั้นผิวหนังบาง และมีริ้วรอยได้ง่าย
 • โครงสร้างใบหน้าเปลี่ยน อาทิ กระดูกโครงหน้ายุบตัว หรือกรอบหน้าและสันกรามยุบ ก็ทำให้เห็นร่องแก้มชัดขึ้น เป็นที่มาของใบหน้าดูแก่กว่าวัยนั่นเอง
ฟิลเลอร์ร่องแก้มเหมาะกับใคร

ทุกคนสามารถฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มได้ไหม?

เชื่อว่าหลายคนอาจให้ความสนใจกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แต่ก็มีความกังวลเช่นกันว่าหากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอันตรายไหม เพราะฉะนั้นมาดูกันว่าการฉีดฟิลเลอร์เหมาะกับใคร และไม่เหมาะกับใคร

กลุ่มที่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ผู้ที่เหมาะกับการฉีดฟีลเลอร์ เพื่อเปลี่ยนใบหน้าที่ดูแก่กว่าวัยกลับมาอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น มาดูกันว่ามีใครบ้าง

 • มีปัญหาร่องแก้มลึก ดูแก่กว่าวัย ขาดความสดใสจนทำให้เสียความมั่นใจในตัวเอง 
 • มีปัญหาร่องแก้มไม่เรียบเนียน
 • มีปัญหาริ้วรอย จากอายุที่มากขึ้น 
 • ต้องการปรับรูปหน้า ให้หน้าดูเด็กลงแบบไม่ต้องผ่าตัด 
 • ผู้ที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ทันที ไม่ต้องการพักฟื้น
 • ผู้ที่มีเวลาน้อย แต่ต้องการแก้ไขริ้วรอยบริเวณร่องแก้ม

กลุ่มที่ไม่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

สำหรับกลุ่มคนที่ควรหลีกเลี่ยงการฉีดฟิลเลอร์เพราะอาจมีความเสี่ยง มีผลข้างเคียง และมีอันตรายเกิดขึ้น มีดังต่อไปนี้

 • ผู้ที่ตั้งครรภ์ และให้นมบุตรควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม 
 • มีภาวะอักเสบ ติดเชื้อในบริเวณที่กำลังจะฉีดฟิลเลอร์ 
 • มีประวัติแพ้ยา แพ้ยาชา หรือแพ้ส่วนประกอบของฟิลเลอร์ ทั้งนี้ต้องให้แพทย์วินิจฉัยถึงอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้น 
 • ภาวะเลือดไหลไม่หยุด (bleeding disorder)
ฟิลเลอร์ร่องแก้มยี่ห้อไหนดี ราคา

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มราคาเท่าไหร่ และควรใช้ยี่ห้อไหนดี

สำหรับฟิลเลอร์ร่องแก้มราคาเท่าไหร่ สำหรับที่ Waleerat Clinic ราคาจะขึ้นอยู่กับปริมาณที่ต้องใช้ และยี่ห้อฟิลเลอร์ ทั้งนี้ต้องให้แพทย์เป็นผู้ประเมินเพื่อพิจารณาค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแต่ละครั้ง โดยยี่ห้อฟิลเลอร์ที่นิยมนำมาเติมเต็มช่องว่างบริเวณร่องแก้ม มีหลายยี่ห้อด้วยกันดังนี้ 

 • Restylane เป็นฟิลเลอร์จากประเทศสวีเดนที่นิยมให้อย่างแพร่หลายไปทั่วโลก โดยผ่านการรับรองจาก FDA โดยรุ่นที่นิยมนำมาฉีดร่องแก้มคือรุ่น
 • DEFYNE เพราะช่วยแก้ปัญหาบริเวณส่วนกลางส่งใบหน้า ทั้งเติมเต็มบริเวณแก้มส้ม ร่องน้ำหมาก โดยอยู่ได้นานถึง 12-15 เดือน 
 • VOLYME ช่วยเติมเต็มแก้มตอบ ร่องแก้ม อยู่ได้นานถึง 12-15 เดือนเช่นกัน 
 • Juvederm ฟิลเลอร์นำเข้าจากอเมริกาโดยราคาอยู่ที่ CC ละ 25,000 บาท  โดยถูกการันตีคุณภาพและประสิทธิภาพ อีกทั้งมีคุณสมบัติหลากส่วนรุ่นที่นำมาใช้แก้ปัญหาร่องแก้ม ได้แก่
   • ULTRA XC ที่ช่วยในการแก้ปัญหาริ้วรอย ร่องลึก 
   • ULTRA PLUS XC สามารถนำมาใช้ปรับรูปหน้าให้มีมิติ อีกทั้งทำให้ใบหน้าอิ่มเติม ช่วยเติมเต็มร่องแก้ม ซึ่งอยู่ได้นานถึง 12 เดือน 
 • Definisse ฟิลเลอร์จากอิตาลี นิยมนำแก้ปัญหาร่องลึก ผิวหน้าหย่อนคล้อย และยกกระชับใบหน้า โดยรุ่นที่ช่วยแก้ปัญหาร่องแก้มคือ Restore สามารถอยู่ได้นานถึง 12 เดือนเลยทีเดียว
 • YVOIRE นำเข้าจากประเทศเกาหลี แต่คุณภาพเทียบเท่ากับแบรนด์ยุโรปเลยทีเดียว จุดเด่นคือเป็นฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ สามารถแก้ปัญหาร่องแก้ม รวมถึงแก้ปัญหาชั้นผิวลึกให้ดูตื้นขึ้น โดยมีราคาเริ่มต้น 15,000/CC
การดูแลตัวเองก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การดูแลตัวเองก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

มาถึงการดูแลตัวเองก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีข้อควรปฏิบัติ และข้อที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะลดความเสี่ยง เลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ดังนี้

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • เลือกชนิดของฟิลเลอร์และรุ่นที่เหมาะสม โดยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาถึงความเหมาะสม รวมถึงตรวจสอบให้แน่ใจว่าฟิลเลอร์ของแท้ โดยควรให้แพทย์แกะกล่องให้ชัดๆ 
 • แจ้งประวัติการใช้ยา และโรคประจำตัวก่อน เพื่อความปลอดภัย 
 • ก่อนฉีด 1 สัปดาห์ งดยาทาที่มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิว งดสมุนไพรที่มีฤทธิ์ที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด รวมถึงงดยาแก้ปวดทั้งแอสไพรินและ NSAIDS อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ก่อนงดยา 
 • ก่อนฉีด 2-3 วัน งดอาหารรสจัด หรือรสเค็มจัดเพราะมีผลต่อระบบหมุนเวียนเลือ
 • ก่อนฉีด 24 ชั่วโมง งดแอลกอฮอล์ทุกชนิด ออกกำลังกาย โดยเฉพาะออกกำลังกายบริเวณกล้ามเนื้อมัดใหญ่

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • หลังฉีดอาจมีอาการเจ็บ ปวด คันเป็นอาการปกติ ไม่เป็นอันตราย แล้วจะหายไปเอง 12-24 ชั่วโมง
 • หลังฉีด 2-3 วันแรก อาจมีอาการบวมมาก แต่จะยุบเองภายใน 2 สัปดาห์ หากไม่ดีขึ้นควรรักษาแพทย์ 
 • หลังฉีด 2-3 วันแรก หลีกเลี่ยงการกด นวด รวมถึงหลีกเลี่ยงการแแสงแดด งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่  เพราะจะทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อน เซตตัวยาก และมีอาการบวมช้ำได้  
 • หลังฉีด 4-5 วันแรก ดื่มน้ำเยอะๆ 
 • หลังฉีด 1 สัปดาห์ งดยา อาหารเสริม และสมุนไพร ที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด งดออกกำลังกายหรือกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด ไม่ทานอาหารสุกๆ ดิบๆ หรืออาหารหมักดอง
 • หลังฉีด 1 เดือน งดทำเลเซอร์ทุกชนิด เพราะจะทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็ว หลีกเลี่ยงการเข้าห้องซาวน่า เพราะทำให้ฟิลเลอร์เซตตัวแบบผิดปกติ และสลายไวขึ้น
ฟิลเลอร์ร่องแก้ม VS หัตถการอื่น

เทียบกันให้ชัด! ฟิลเลอร์ร่องแก้มแตกต่างจากหัตถการยกกระชับร่องแก้มอื่นๆ อย่างไร

สำหรับความสวยความงามอย่างการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม รู้หรือไม่ว่า? มีโปรแกรมเสริมสวยที่ช่วยเติมเต็มร่องแก้มเพื่อช่วยกระชับร่องแก้มมากมายหลายโปรแกรม โดยแต่ละโปรแกรมมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ดังนี้

ร้อยไหมร่องแก้ม

การร้อยไหมร่องแก้ม ก็เป็นอีกวิธีการที่ช่วยทำให้ร่องแก้มกระชับขึ้น แบบไม่ต้องผ่าตัด โดยมีสาเหตุมาจากอายุที่มากขึ้น โดยวิธีการคือการใช้เข็มร้อยไหมสอดไว้บริเวณชั้นผิวหนังใต้ร่องแก้ม เพื่อกระตุ้นให้เซลล์สร้างคอลลาเจนใหม่มาพันรอบแนวเส้นใหม่ เพื่อให้ผิวดึงรั้งบริเวณร่องแก้ม จนทำให้ผิวบริเวณดังกล่าวเต่งตึงและกระชับขึ้น และทำให้กรอบหน้าชัดขึ้น

ฉีดไหมหน้าเด็ก

การฉีดไหมหน้าเด็ก เป็นการร้อยไหมโครงสร้างทับทิม (Multi-Screw) ที่เข้ามาบริเวณใต้ผิวหนังเพื่อกระตุ้นฟื้นฟูเซลล์เพื่อสร้างคอลลาเจน คล้ายๆ กับการร้อยไหมร่องแก้ม แตกต่างตรงที่การ Ruby No.5 เป็นเส้นไหมพิเศษ โดยใช้ไหมผลึกทับทิมเคลือบ W-Cell สารสกัดจากธรรมชาติ เผื่อสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน ทับทิมเคลือบ W-Cell สารสกัดจากธรรมชาติ จึงช่วยในการยกกระชับและปรับรูปหน้า

ฉีดโบท็อกซ์ร่องแก้ม

มาถึงการฉีดโบท็อกซ์ร่องแก้ม เป็นการใช้สารที่ได้จากการสกัดแบคทีเรียคลอสตริเดียม โบทูลินัมที่ช่วยในการลดเลือนริ้วรอย โดยเข้าไปหยุดการทำงานของมัดกล้ามเนื้อได้ชั่วคราว หรือทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลง จึงสามารถนำมาใช้เพื่อกระชับและปรับรูปหน้า รวมถึงทำให้ริ้วรอยต่างๆ ตื้นขึ้น

ฉีดไขมันหน้า

การฉีดไขมันหน้า Fat Graft คือการฉีดไขมันตัวเองเพื่อเติมเต็มใบหน้า ด้วยสเต็มเซลล์บริสุทธิ์ อย่างสาร Active Baby Fat Stemcell โดยใช้เทคนิค “Baby Fat Graft” เพื่อช่วยในการปรับรูปหน้า เพื่อทำให้หน้าดูเด็ก เหมาะกับคนที่มีกรอบหน้าไม่ชัด ขาดความกระชับ ผิวหน้าหย่อนคล้าย ริ้วรอยชัด สูญเสียคอลลาเจน โดยหลังทำผิวหน้าจะเกิดกระบวนการสร้างคอลลาเจน และเส้นใยอิลาสตินเพื่อสร้างความกระชับ และลดความหย่อนคล้อยของผิว

HIFU

การทำHIFU Ultraformer III เป็นอีกนวัตกรรมที่ช่วยกระชับผิวหน้า เพื่อทำให้ผิวหน้าแลดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น โดยใช้คลื่นอัลตราซาวด์เข้ามาทำให้ผิวหน้ากระชับ และลดความหย่อนคล้อยของผิว รวมถึงช่วยในการกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน เพื่อทำให้ผิวหน้าแลดูอ่อนเยาว์

FAQ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

FAQ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

เชื่อว่าหลายคนมีคำถามเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เราได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อย พร้อมตอบข้อสงสัยให้แก่ทุกคนเรื่องเติมเต็มร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ได้มาตรฐานจริงๆ แล้วมีความปลอดภัยสูง ร่วมกับการใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกายวิภาคของเส้นเลือด จะทำให้การฉีดฟิลเลอร์ปลอดภัยและไม่มีอันตราย

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกี่วันเห็นผล

ฟิลเลอร์ร่องแก้มให้เข้าที่ หลังฉีดจะเห็นการเปลี่ยนแปลง 70-80% แต่จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนภายใน 7-14 วัน แต่จะได้ผลลัพธ์อย่างเต็มที่คือภายใน 2-3 สัปดาห์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มใช้กี่ CC

หากร่องแก้มมีปัญหาไม่มากจะใช้ฟิลเลอร์ประมาณ 1-2 CC แต่สำหรับคนที่มีอายุค่อนข้างเยอะ หรือมีปัญหาร่องแก้มลึกมาก ในบางเคสจะใช้ 3-4 CC

ฉีดฟิลเลอร์แล้วร่องแก้มไม่เต็มเกิดจากอะไร

อาจจะเกิดขึ้นจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต อย่างการแสดงสีหน้าเยอะ ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ทาครีมกันแดด

ฉีดฟิลเลอร์แล้วร่องแก้มเป็นก้อนเกิดจากอะไร

อาจเกิดขึ้นจากการใช้ฟิลเลอร์ผิดประเภท หรือใช้ฟิลเลอร์ในปริมาณที่เยอะจนเกินไป ทำให้เป็นก้อนบวมขึ้น รวมถึงแพทย์ไม่มีความชำนวนในการเลือกตัวฟิลเลอร์ กะปริมาณ และการฟิลเลอร์วางบนผิวก็ทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อนได้เช่นกัน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะบวมกี่วัน

สำหรับคนที่ฉีดฟิลเลอร์บวมมากในช่วง 2-3 วันแรก แต่ก็เป็นอาการปกติซึ่งจะหายไปเอง ซึ่งหากใครยังไม่หาย หรือมีความกังวลก็สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ได้

สรุป

สำหรับการทำฟิลเลอร์ร่องแก้มถือเป็นโปรแกรมความสวยความงามอีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถเปลี่ยนคนที่ร่องแก้มลึก จนทำให้ใบหน้าดูมีอายุ ให้กลับมาดูอ่อนกว่าวัย และดูสดใสได้อีกครั้งทั้งนี้หลายคนอาจกังวลเรื่องความปลอดภัยในการฉีดฟิลเลอร์เพราะมีข่าวมากมายที่ระบุว่าใบหน้ามีปัญหาซึ่งเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ ไม่ต้องกังวลเลยหากคลินิกที่เลือกเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง รวมถึงใช้ฟิลเลอร์ของแท้และมีคุณภาพ ด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ก็จะทำให้การฉีดฟิลเลอร์ได้อย่างปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ใบหน้าที่อ่อนกว่าวัย เรียกความมั่นใจคืนมา

Copyright © 2022 Waleerat Clinic