ร้อยไหมจมูก Cover

ร้อยไหมจมูก (Nose Lift) จมูกโด่งสวยได้ไม่ต้องศัลยกรรม

จมูกเป็นส่วนศูนย์กลางของใบหน้า รูปทรงจมูกจึงส่งผลต่อภาพรวมของใบหน้าได้มาก เรียกว่าเพียงเปลี่ยนจมูกเล็กน้อยก็อาจส่งผลให้ใบหน้าดูดีขึ้นได้มากเลยทีเดียว 

หลายคนจึงนิยมทำจมูกเพื่อเพิ่มมิติให้กับใบหน้าและเสริมความมั่นใจ หรือกระทั่งปรับรูปทรงจมูกเพื่อให้เสริมโหงวเฮ้งมากยิ่งขึ้น
มีหลายคนอีกเช่นกันที่สนใจการทำจมูก 

แต่อาจยังกลัวการศัลยกรรมจมูกที่ต้องผ่าตัด ไม่อยากใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นนาน หรือกลัวผลลัพธ์ออกมาไม่ถูกใจ ทำให้ต้องมีการแก้ไขทรงจมูกซ้ำและราคาค่อนข้างสูง

 “การร้อยไหมจมูก” จึงเข้ามาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่อยากศัลยกรรมผ่าตัด บทความนี้จะพาไปรู้จักกับการร้อยไหมจมูกว่าคืออะไร เหมาะกับใคร มีกี่แบบ มีขั้นตอนอะไรบ้าง พร้อมตอบคำถามที่พบบ่อย

ร้อยไหมจมูกคืออะไร

ร้อยไหมจมูกคืออะไร

ร้อยไหมเสริมจมูก คือ การใช้เข็มขนาดเล็กร้อยไหมเข้าที่บริเวณสันจมูกเพื่อเพิ่มความโด่งของสันจมูก โดยการร้อยไหมจมูกเป็นการเสริมจมูกที่รอยแผลมีขนาดเล็ก 

สามารถหายไปได้เองในระยะเวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ใช้ระยะเวลาฟื้นตัวไม่นานมาก สามารถใช้ชีวิตประจำวันต่อได้ และเป็นการปรับรูปทรงจมูกที่เห็นผลความเปลี่ยนแปลงได้จริง

ร้อยไหมจมูกราคาเท่าไหร่

ร้อยไหมจมูกราคา

หลักการทำงานของร้อยไหม

หลักการทำงานของร้อยไหมจมูก คือ เมื่อร้อยไหมเข้าไปที่สันจมูกแล้ว เส้นไหมร้อยจมูกจะอยู่ภายใต้ชั้นผิวและกระตุ้นให้เกิดการรักษาตัวเองโดยการเสริมสร้างคอลลาเจน 

เกิดเป็นชั้นเนื้อเยื่อตามธรรมชาติของร่างกาย จากนั้นเส้นไหมจะมีคุณสมบัติที่สามารถละลายไปเองได้ตามธรรมชาติ จึงไม่มีสารตกค้าง

แต่หลังจากเส้นไหมสลายไปแล้วร่างกายจะยังคงสร้างคอลลาเจนต่อไปได้อยู่ จึงทำให้คงผลลัพธ์เอาไว้ได้และจมูกจะไม่ยุบลงเหมือนก่อนร้อยไหม

ร้อยไหมจมูกเหมาะกับใคร

การร้อยไหมจมูกนั้นเหมาะกับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับรูปทรงของจมูกหรือต้องการเพิ่มมิติให้กับจมูก

nose1

ผู้ที่มีปัญหาเรื่องทรงจมูก

ผู้ที่ต้องการเพิ่มความโด่งของจมูก หรืออยากแก้ไขรูปจมูกให้เป็นไปในรูปทรงที่ต้องการ เช่น ดั้งแหมบ หรือผู้ที่มีจมูกเบี้ยว ปลายงุ้ม การร้อยไหมก็จะช่วยปรับสันจมูกให้ตรงและช่วยแก้รูปทรงของจมูกให้เป็นไปตามที่ต้องการได้

nose456

ผู้ที่อยากปรับแก้ทรงจมูกตามโหงวเฮ้ง

เพื่อเสริมความมั่นใจ ศัลยแพทย์สามารถออกแบบทรงจมูกที่ตรงกับโหงวเฮ้งและปรับแก้จมูกให้ได้
nose23

ผู้ที่ไม่อยากศัลยกรรมผ่าตัด

การร้อยไหมจมูกจะช่วยปรับแก้ทรงได้โดยไม่ต้องผ่าตัด จึงเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาในการพักฟื้น หรือไม่อยากบวมช้ำมากนัก สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้เลยในผลข้างเคียงที่น้อยกว่าการผ่าตัดศัลยกรรมจมูก

ร้อยไหมจมูกของ Waleerat Clinic มีอะไรบ้าง

ไหมจมูกมีอะไรบ้าง

ร้อยไหมจมูก Pinochi Nose

ไหมชนิดนี้จะเข้าไปใต้ชั้นผิวหนัง และกระตุ้นให้เกิดคอลลาเจนรอบเส้นไหม ทำให้จมูกสร้างเนื้อเยื่อเพิ่มขึ้น โดยการร้อยไหมจมูก Pinochi Nose นั้นจะเน้นเติมความคมชัดของสันจมูก 

ทำให้สันจมูกแลดูสูงขึ้นและดูโด่งขึ้น เส้นไหม Pinochi Nose จึงเหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อยหรือมีทรงจมูกที่ค่อนข้างแบนเพราะการเติมสันนั้น

จะทำให้จมูกมีมิติมากขึ้นนอกจากนั้นยังสามารถช่วยเก็บปีกจมูก จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาจมูกบานด้วยเช่นกัน ซึ่งจะได้ผลลัพธ์ที่คงอยู่นานกว่าการฉีดฟิลเลอร์ โดยไม่ต้องเติมบ่อยๆ

ร้อยไหมจมูก Diamond Nose

Diamond nose เป็นเส้นไหมที่มักจะร้อยตั้งแต่สันจมูกมาจนถึงปลายจมูก ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่เลือกใช้เส้นไหม Diamond nose จะต้องการ

เพิ่มปลายจมูกให้เชิดขึ้นได้จมูกทรงพีระมิดที่ปลายพุ่งดั้งโด่ง และปลายหยดน้ำ นอกจากนั้นการร้อยไหมจมูก Diamond Nose ก็สามารถเก็บปีกจมูกได้เช่นกัน 

Diamond Nose จึงได้ผลลัพธ์ที่คล้ายกับการศัลยกรรมผ่าตัด เหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับแต่งรูปทรงของจมูก เสริมมิติให้กับจมูกอย่างดูเป็น

ธรรมชาติโดยไม่ต้องพึ่งการฉีดสารสังเคราะห์อย่างฟิลเลอร์ และมักจะยังคงผลลัพธ์ได้นานกว่าการฉีดฟิลเลอร์ที่สันจมูกอาจลดลงได้หากฟิลเลอร์สลายไป

ร้อยไหมจมูก Tourmaline Nose

Tourmaline Nose เป็นเส้นไหมที่เน้นการแก้ปัญหาของฮัมพ์จมูกซึ่งเป็นส่วนกระดูกที่นูนขึ้นบริเวณสันจมูก ทำให้จมูกมีทรงเหมือนหลังอูฐ โดยฮัมพ์จะเห็นได้ชัด

มื่อมองจากใบหน้าด้านข้าง อาจทำให้หน้าดูดุขึ้น Tourmaline Nose เป็นเส้นไหมที่ออกแบบมาเพื่อลดฮัมพ์ส่วนนี้โดยเฉพาะ ช่วยให้ใบหน้าด้านข้างดูเนียนขึ้น 

เป็นการปรับรูปทรงของจมูกให้มีวอลลุ่มอย่างแลดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น ใบหน้าจึงดูหวานมากขึ้น ลดความดุของใบหน้าลงได้

ร้อยไหมจมูก ดั้งโด่งไม่ต้องผ่าตัด

ขั้นตอนการร้อยไหมจมูก

ทำความสะอาดหน้า

ทำความสะอาด

เริ่มจากการทำความสะอาดบริเวณจมูกและวางจุดที่จะร้อยไหมจมูก

ร้อยไหมจมูก

ใช้เข็มขนาดเล็กฉีดไหมเข้าสู่ใต้ผิวจมูก โดยปกติแล้วจะมีรอยฉีดไหมเพียงขนาดเล็ก ซึ่งสามารถหายเองได้ในระยะเวลา 1-2 ชั่วโมง ส่วนอาการบวมช้ำนั้นจะมีเพียงเล็กน้อยหรืออาจไม่มีเลย
นวดจมูก

นวดจมูก

นวดจมูกบริเวณกล้ามเนื้อที่ฉีดจมูกด้วยครีม เพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและช่วย
บรรเทาอาการเจ็บ

ร้อยไหมจมูกมีข้อดีอะไรบ้าง?

ข้อดีของการร้อยไหมจมูก

ข้อดีหลักๆ ของการร้อยไหมจมูก ได้แก่

• ระยะเวลาพักฟื้นน้อยมาก หรืออาจไม่ต้องพักฟื้นเลย
• บวมน้อย หรือไม่บวมช้ำเลย ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล
• ให้ความเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ต้องการเสริมความคม หรือต้องการยกปลายจมูกขึ้น
• มักจะคมสวยกว่าฟิลเลอร์
• มักจะปลอดภัยกว่าฟิลเลอร์ เนื่องจากมักไม่มีปัญหาตกค้าง และไม่เสี่ยงเรื่องการฉีดแล้วเข้าเส้นเลือด

ร้อยไหมจมูกมีข้อเสียหรือข้อจำกัดไหม?

การร้อยไหมจมูกนั้นมีข้อเสียและข้อจำกัดอยู่บ้าง ได้แก่

• ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีฐานจมูกน้อย เพราะหากมีการฉีดร้อยไหมจมูกในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดการทับซ้อนกันของอีลาสติน (Elastin) ซึ่งส่งผลให้เกิดเป็นผังผืดที่ไปดึงรั้งจมูกได้

• การฉีดร้อยไหมนั้นต้องอาศัยระยะเวลาในการให้เส้นไหมละลาย หากฉีดในปริมาณที่มากเกินไปแล้วจมูกมีรูปทรงที่โด่งเกินไปหรือสูงเกินไป จะต้องรอให้เส้นไหมละลาย ไม่สามารถฉีดให้สลายได้ หรือบางกรณีอาจทำได้แต่มีความยุ่งยาก จึงไม่คุ้มค่า แต่ปกติแล้วในการร้อยไหมก็มัก

• แนะนำให้ร้อยในปริมาณน้อยๆ ก่อนอยู่แล้ว เพื่อค่อยๆ รอดูผลลัพธ์จนกว่าจะเป็นที่พอใจ

• หากร้อยไหมจมูกแล้วไม่ควรทำศัลยกรรมผ่าตัดจมูกต่อ เนื่องจากอาจส่งผลเสียต่อการยึดเกาะของแท่งซิลิโคนได้

• ไม่แนะนำให้ทำควบคู่กับการฉีดฟิลเลอร์ และไม่แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ก่อนร้อยไหมจมูกเนื่องจากหากจมูกมีฟิลเลอร์ จะไม่สามารถประเมินการร้อยไหมให้แม่นยำได้

• ความคงทนนั้น แม้จะสามารถอยู่ได้นาน 2-5 ปีหากใช้ไหมที่มีคุณภาพสูง แต่เมื่อเทียบกับการศัลยกรรมจมูกแล้ว การศัลยกรรมจมูกยังถือว่าอยู่ได้นานกว่า

ก่อน-หลังทำการร้อยไหมจมูกดูแลตัวเองยังไงดี

ก่อนการร้อยไหมจมูกนั้น สิ่งที่ควรระวัง คือ หากมีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อน แต่หากไม่มีโรคประจำตัวใดๆ ก็ไม่มีข้อห้ามหรือข้อควรระวังเป็นพิเศษ สามารถทำได้เลย 

ส่วนการดูแลหลังร้อยไหมจมูกนั้น ควรดื่มน้ำฟักทองหรือซุปฟักทองเพื่อลดอาการบวมช้ำ ประคบเย็นที่จมูก และหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายทันทีหรือการออกแดดจัดทันที 

นอกจากนั้น ควรเข้าพบแพทย์ตามนัดหมายเพื่อติดตามอาการ รวมทั้งทำตามคำแนะนำของแพทย์ อย่าลืมสังเกตอาการต่างๆ อยู่เสมอ หากมีความผิดปกติควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับการรักษาและแก้ไข

สรุปแล้ว ร้อยไหมจมูกดีไหม?

ขึ้นอยู่กับความต้องการ หากเป็นผู้ที่มีฐานจมูกเดิมอยู่แล้ว และต้องการปรับรูปทรงหรือเพิ่มมิติให้กับสันจมูกหรือปลายจมูกให้มากขึ้นโดยไม่อยากศัลยกรรมผ่าตัด 

การร้อยไหมจมูกก็ถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ดี ช่วยให้ได้จมูกที่แลดูเป็นธรรมชาติ ลดความยุ่งยากในการผ่าตัดศัลยกรรม อีกทั้งยังลดความเสี่ยงในการบวมช้ำ

ลดระยะเวลาพักฟื้นได้ด้วย แต่หากเป็นผู้ที่มีฐานจมูกเดิมน้อย หรือต้องการความโด่งมากเป็นพิเศษ วิธีนี้อาจจะยังไม่เหมาะสม หรือตอบโจทย์ความต้องการได้ไม่เพียงพอ

รีวิว Before-After ร้อยไหมจมูก

รีวิว 1

FAQ

ระยะเวลาของผลลัพธ์จากการร้อยไหมจมูกนั้นขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของเส้นไหมด้วย ซึ่งหากใช้เส้นไหมละลายกลุ่ม PCL วัสดุพิเศษที่มีคอลลาเจนมากกว่าเส้นไหมทั่วไป รวมถึงผ่านการผลิตแบบ 4D ก็จะช่วยทำให้เหลือเนื้อเยื่อจริงที่ถูกกระตุ้นให้สร้างขึ้นหลังเส้นไหมละลายคงอยู่ได้ประมาณ 2-5 ปี

การร้อยไหมจมูกไม่อันตราย เนื่องจากเส้นไหมที่ใช้สามารถละลายได้เองโดยไม่เหลือสารตกค้างในร่างกาย อีกทั้งยังมีความปลอดภัยมากกว่าการศัลยกรรมจมูกแบบฉีดสารเหลว

หลังจากทำจะเริ่มต้นเห็นความเปลี่ยนแปลงที่สังเกตได้ และโดยทั่วไปจะใช้เวลาในการเข้าที่ประมาณ 1 เดือน

จำนวนเส้นไหมสำหรับการร้อยไหมจมูกจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลตามดุลยพินิจของแพทย์ ซึ่งเบื้องต้นจะอยู่ที่ 2-6 เส้น

สามารถช่วยได้ สำหรับผู้ที่มีปัญหาปีกจมูกกว้าง มีเนื้อเยอะ ปีกจมูกใหญ่ การร้อยไหมจมูกสามารถช่วยให้จมูกเรียวขึ้นและเก็บปีกจมูกให้เล็กลงได้

หากมีการฉีดฟิลเลอร์จมูกอยู่ก่อนควรรอให้ฟีลเลอร์สลาย เนื่องจากการประเมินร้อยไหมจมูกจะต้องประเมินจากพื้นฐานจมูกที่มีอยู่จริงจึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี

การเลือกคลินิกร้อยไหมจมูกควรเลือกคลินิกที่มีมาตรฐาน โดยขอแนะนำ Waleerat Clinic ที่ดูแลอย่างใส่ใจ มีแพทย์ที่มีประสบการณ์ และได้รับรางวัล Beauty Awards 2022 รางวัลธุรกิจเพื่อสุขภาพและผลิตภัณฑ์เพื่อความงามยอดเยี่ยมในภูมิภาคเอเชีย

Copyright © 2022 Waleerat Clinic
Follow us :